02/03/2018 17:37 GMT+7

VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU trước giờ 'G’

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Thủy sản một số hoạt động triển khai gấp rút, để khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng 2 đến 3-2018.

VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU trước giờ G’ - Ảnh 1.

Khánh Hòa tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản ven bờ - Ảnh: TTXVN

Cụ thể, VASEP đề xuất Tổng cục Thủy sản chủ trì phối hợp với VASEP tổ chức Hội nghị đánh giá giữa kỳ về triển khai các nhiệm vụ, hoạt động khắc phục "thẻ vàng", nhằm đánh giá những tồn tại, bất cập để lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục kịp thời chỉ đạo các phương án tiếp theo.

VASEP cũng đề xuất đại diện Ban điều hành IUU của VASEP được tham gia đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sang làm việc về "IUU" và "thẻ vàng" với EU và Hàn Quốc theo kế hoạch sắp triển khai. Đồng thời, yêu cầu được chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý đối với các yêu cầu xác minh giấy chứng nhận khai thác (c/c) IUU của EU.

Hiệp hội này sẽ phối hợp tích cực với Tổng cục về công tác chuyển ngữ và rà soát ngôn ngữ (tiếng Anh) của các báo cáo hoặc văn bản pháp lý nhằm kịp thời các công việc liên quan trong thời gian "thẻ vàng".

Bên cạnh đó, hiện các doanh nghiệp hải sản trong Chương trình cam kết chống khai thác IUU của VASEP đã đồng loạt treo BẢN CAM KẾT (tại cổng nhà máy) chống khai thác IUU, cam kết không thu mua, chế biến và xuất khẩu từ nguyên liệu hải sản có nguồn gốc khai thác IUU.

Để tiếp nối hiệu ứng này, VASEP đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chỉ đạo xuống các tỉnh, thành và Tổng cục Thủy sản về hoạt động tuyên truyền, truyền thông chống khai thác IUU.

Trước đó, ngày 23-10-2017, Ủy ban châu Âu (EC) quyết định giơ "thẻ vàng" đối với hải sản Việt Nam, với lý do Việt Nam hành động không đủ để chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo lộ trình, Việt Nam sẽ có 6 tháng để triển khai các giải pháp khắc phục sự cố trên theo các khuyến nghị của EU.

Dự kiến, đến tháng 4/2018 sẽ là thời hạn mà EU đánh giá kết quả triển khai và khắc phục chống khai thác IUU của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0