15/08/2019 15:31 GMT+7

Va phải đàn chim trời, máy bay Nga buộc hạ cánh giữa đồng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chiếc máy bay chở 233 người đã hạ cánh khẩn cấp trên một cánh đồng bắp tại Nga vì đâm trúng một đàn chim ngay khi vừa cất cánh. Hơn 20 người bị thương trong vụ hạ cánh được cho là "thần kỳ" này.

Va phải đàn chim trời, máy bay Nga buộc hạ cánh giữa đồng - Ảnh 1.

Chiếc máy bay của Hãng Ural Airlines may mắn hạ cánh an toàn xuống cánh đồng bắp gần sân bay Zhukovsky ngày 15-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Tass ngày 15-8 đưa tin chiếc Airbus A321 của Hãng Ural Airlines chở theo 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn vừa cất cánh tại sân bay Zhukovsky ở Matxcơva để đến Simferopol, Crimea thì gặp nạn. Hãng hàng không xác nhận chiếc máy bay đâm trúng "vô số" chim mòng biển hoặc quạ.

Truyền hình Nga cho biết chiếc máy bay đã hạ cánh "thần kỳ" xuống một cánh đồng bắp cách sân bay 1km mà không có bộ bánh hạ cánh.

Động cơ bị lỗi sau cú va chạm với đàn chim đã kịp tắt ngúm trước khi máy bay chạm đất giúp máy bay tránh được nguy cơ bốc cháy.

Một hành khách kể lại rằng chiếc máy bay rung lắc dữ dội ngay sau khi cất cánh. "Năm giây sau, đèn bên phải máy bay bắt đầu chớp và chúng tôi nghe mùi khói" - hành khách này kể lại. 

"Họ đã cố khởi động lại động cơ vài lần nhưng chúng tôi bắt đầu đâm xuống. Bây giờ thì tôi đã tin vào Chúa, chắc chắn là vậy" - một hành khách khác cho biết.

"Việc này khá hiếm, có lẽ chỉ xảy ra một lần trong 50 năm qua" - Đài Russia Today dẫn lời ông Sergey Skuratov - giám đốc điều hành Ural Airlines.

Va phải đàn chim trời, máy bay Nga buộc hạ cánh giữa đồng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa phun bọt ngăn chiếc máy bay phát hỏa - Ảnh: REUTERS

Tổng cộng có 23 người bị thương, bao gồm 9 trẻ em tuổi từ 2 đến 9. Một người được cho là bị thương nặng. Chiếc máy bay cũng bị hư hỏng nặng sau cú tiếp đất khẩn cấp, Hãng Ural Airlines cho biết.

Chính quyền Nga đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn.

Vụ việc gợi nhớ đến "Điều kỳ diệu trên sông Hudson" tại Mỹ năm 2009 khi chiếc Airbus A320 của Hãng US Airways phải hạ cánh trên dòng sông Hudson ở New York. 

Chiếc máy bay cũng va phải chim sau khi cất cánh khỏi sân bay LaGuardia khiến toàn bộ động cơ không hoạt động nên máy bay không thể quay lại hay bay đến sân bay khác gần đó.

Cơ trưởng Chesley Sullenberger trở thành anh hùng khi quyết định hạ cánh xuống sông Hudson, cứu sống 155 người.

Hồi tháng 5-2019, các nhà điều tra Nga thông báo có 41 người trên chiếc máy bay của Hãng hàng không Aeroflot của Nga bị thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, sau khi máy bay bốc cháy lúc hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Matxcơva.

41 người chết khi máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp ở Matxcơva 41 người chết khi máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp ở Matxcơva

TTO - Các nhà điều tra Nga thông báo có 41 người trên chiếc máy bay của Hãng hàng không Aeroflot của Nga bị chết, trong đó có 2 trẻ em sau khi máy bay bốc cháy lúc hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0