05/03/2022 08:51 GMT+7

V-League 2022: Chuyện gì xảy ra với Hoàng Anh Gia Lai?

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Sau 2 vòng đầu tiên ở V-League 2022, nhiều CĐV thất vọng khi không còn thấy lối chơi đậm chất kỹ thuật của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong hai trận hòa với cùng tỉ số 0-0 trước Nam Định rồi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Vì sao?

V-League 2022: Chuyện gì xảy ra với Hoàng Anh Gia Lai? - Ảnh 1.

Sau hai vòng đầu tiên, cầu thủ HAGL luôn phạm lỗi nhiều hơn đối thủ - Ảnh: ANH TIẾN

Sau trận hòa trên sân nhà trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, HLV Kiatisak (HAGL) thừa nhận: "Cũng như người hâm mộ, tôi không vui với kết quả trận đấu. Sau thời gian dài tập trung cùng đội tuyển Việt Nam, khi quay lại CLB, tôi nhận thấy một số cầu thủ có cảm giác nhàm chán với bóng. Do vậy, tùy theo cầu thủ mà tôi tạo điều kiện cho họ thi đấu với thời gian nhiều hay ít để giúp họ lấy lại sự hưng phấn lẫn tự tin...".

Sức ỳ quá lớn

Nhận định của HLV Kiatisak không sai. Các tiền vệ trung tâm như Minh Vương, Tuấn Anh, Xuân Trường không còn duy trì được sự nhanh nhẹn vốn có. Trong nhiều tình huống, do không còn tự tin nên các tiền vệ nói trên cố gắng giữ bóng lâu thay vì bật tường hoặc phát động tấn công nhanh. Điều này khiến đối thủ có đủ thời gian để lùi về bịt kín các khoảng trống.

Sự nghèo nàn về chuyên môn sau 2 vòng đầu tiên của HAGL được minh họa qua những thông số: chỉ có 1 pha dứt điểm trúng đích trong 4 cú sút ở trận gặp Nam Định; sút cầu môn 8 lần nhưng chỉ có 2 trúng đích ở trận gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Nhưng đáng báo động hơn cả là việc phạm lỗi quá nhiều: 15 lần so với 13 của Nam Định, 18 so với 15 của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Phần lớn những pha phạm lỗi của HAGL đều đến từ những pha tranh chấp bóng từ phía sau - một minh chứng cho thấy sự yếu kém cả về thế và lực.

Bị bắt bài

Về việc chia cắt ba tiền vệ trung tâm của HAGL sau trận đấu trên sân Thiên Trường hôm khai mạc giải, HLV Nguyễn Văn Sỹ nói: "Ba tiền vệ trung tâm của HAGL rất lợi hại khi họ có khoảng trống. Vì vậy, tôi chỉ đạo các tiền vệ Nam Định liên tục đá áp sát, gây sức ép, tranh chấp quyết liệt khi họ có bóng. Đây là giải pháp hiệu quả để hóa giải lợi thế của họ bởi ngoài Tuấn Anh thì Minh Vương và Xuân Trường không mạnh trong tranh chấp tay đôi".

Thống kê chuyên môn ở vòng 2 cho thấy thời lượng kiểm soát bóng trong hiệp 1 của HAGL cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, ưu thế ấy không giúp họ mở ra được những pha tấn công nguy hiểm. Không sử dụng chiến thuật như Nam Định, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chủ động bịt kín đường vào trung lộ - nơi mà các tiền đạo tốc độ, chịu càn lướt như Brandao và Văn Toàn thường hay xộc thẳng vào.

Lối đá phòng thủ khu vực của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thành công một phần do các tiền vệ HAGL khá rườm rà trong việc kiểm soát bóng, phối hợp tấn công chậm chạp.

Bế tắc trong việc tấn công, HAGL buộc phải sử dụng sở đoản là lật bóng bổng từ hai biên vào nhằm tạo cơ hội cho Brandao và Santos tận dụng chiều cao vượt trội dứt điểm bằng đầu. Nhưng miếng đánh này cũng phá sản khi hai tiền vệ biên Văn Thanh và Hồng Duy đều không tung ra được đường tạt cánh có điểm rơi chính xác vào những vị trí mà Santos hay Brandao đang đón lõng.

Nếu không cải thiện, HAGL sẽ gặp khó trước chủ nhà Sông Lam Nghệ An ở vòng 3 V-League 2022 vào ngày 6-3 tới. Trước đó, ở trận đấu sớm ngày 5-3, Viettel sẽ tiếp CLB Sài Gòn trên sân Hàng Đẫy.

Thống kê kém vui 2 vòng đầu tiên của HAGL:

1/4 pha dứt điểm trúng đích trước Nam Định.

2/8 cú sút trúng đích trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Số lần phạm lỗi: 15 lần so với 13 của Nam Định, 18 so với 15 của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Cần làn gió mới từ cầu thủ trẻ

Bình luận viên Quang Tùng cho rằng: "Đã đến lúc HLV Kiatisak nên thay đổi để tạo nên sức sống mới cho HAGL bằng cách sử dụng nhiều hơn những cầu thủ trẻ vừa góp phần đoạt chức vô địch Cúp bóng đá Hoàng đế Quang Trung hồi tháng 1.

Sự hưng phấn, khát khao được thể hiện của lớp trẻ, kết hợp với cựu binh sẽ giúp CLB tươi mát hơn, nhất là chưa bị đối phương nhận diện. Có lẽ đó là giải pháp thích hợp nhất lúc này và giúp các cựu binh có thêm thời gian nhả sức ỳ, sớm lấy lại cảm giác... đói bóng".

Vòng 2 V-League 2022: Hoàng Anh Gia Lai lại hòa Vòng 2 V-League 2022: Hoàng Anh Gia Lai lại hòa

TTO - Sau trận hòa 0-0 trước Nam Định ở vòng 1, Hoàng Anh Gia Lai lại có trận hòa thứ hai với cùng tỉ số 0-0 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vào chiều 2-3 trên sân Pleiku.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0