01/12/2022 16:18 GMT+7

Ứng dụng bản đồ Apple Maps không hiển thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Ứng dụng bản đồ Apple Maps cài đặt mặc định trên các sản phẩm iPhone, iPad, Macbook… tại thị trường Việt Nam không còn hiển thị các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ứng dụng bản đồ Apple Maps không hiển thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Ảnh 1.

Ứng dụng bản đồ Apple Maps không hiển thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, bản đồ Việt Nam trên ứng dụng Apple Maps không có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trên giao diện ứng dụng chỉ còn hiển thị tên Biển Đông trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng không hề có hai quần đảo nêu trên.

Rất nhiều người dùng đang tỏ ra bức xúc khi phát hiện ứng dụng Apple Maps không hiển thị các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Apple Maps là ứng dụng bản đồ được cài mặc định trên các thiết bị thông minh thuộc hệ sinh thái các sản phẩm Apple, như: iPhone, iPad, Macbook…. Hiện các thiết bị này đang ngày càng được sử dụng nhiều tại Việt Nam, nhưng cách "hành xử" không tôn trọng chủ quyền của "táo khuyết" đang khiến đông đảo người dùng bức xúc.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Duy Vĩ, giám đốc Công ty truyền thông Buzi, cho biết: "Thông tin hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là Trường Sa và Hoàng Sa không còn hiển thị trên ứng dụng Apple Map khiến đông đảo người dùng các sản phẩm Apple tại Việt Nam khó hiểu cách xử lý của hãng với thị trường được chính hãng đánh giá là đầy tiềm năng. Apple đã cho thấy sự cẩu thả của mình trong việc xây dựng sản phẩm Apple Maps. Với tính chuyên nghiệp và quy trình làm việc của một trong những công ty hàng đầu thế giới thì “thiếu sót” này thật sự khó có thể chấp nhận". 

Theo ông Vĩ, “nhập gia tùy tục” là điều mà tất cả các thương hiệu lớn trên toàn cầu trước khi thâm nhập bất kỳ thị trường nào đều phải biết và thấu hiểu. Việc tôn trọng văn hóa, lịch sử và chủ quyền của nước sở tại là một điều tất yếu và không được phép “bỏ quên”.

"Thiết nghĩ Apple Maps nên nhanh chóng cập nhật lại thông tin về hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam và có động thái xin lỗi người tiêu dùng Apple tại Việt Nam vì “sự cố” không nên có kể trên", ông Vĩ cho biết.

Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ đường 9 đoạn phi lý Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ đường 9 đoạn phi lý

TTO - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh mọi hình thức tuyên truyền có nội dung xâm phạm chủ quyền Việt Nam đều vô giá trị, yêu cầu các tổ chức tôn trọng chủ quyền Việt Nam được xác lập theo luật quốc tế.

Liên quan vụ việc, Tuổi Trẻ Online cũng đã liên hệ và gửi câu hỏi đến Apple. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho bạn đọc khi có câu trả lời chính thức từ Apple.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0