15/06/2019 19:53 GMT+7

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Bức ảnh ngôi làng chài Upernavik trên một hòn đảo phía tây Greenland đã giúp nhiếp ảnh gia Weimin Chu đoạt giải cao nhất của cuộc thi Travel Photo Contest 2019 của Tạp chí National Geographic.

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 1.

Ảnh: Weimin Chu

Nhiếp ảnh gia Weimin Chu đã viếng thăm Greenland trong vài năm trước khi quyết định ghi hình lại cuộc sống cộng đồng ở đây trong năm 2019, bắt đầu với ngôi làng Upernavik.

Ông hồi tưởng lại khoảnh khắc khi mới đến: "Tôi nhìn thấy một vùng đất trắng tinh, phủ bởi băng và tuyết trong suốt chuyến bay. Nhưng thình lình tôi thấy một dấu chấm lớn, ấm áp ở phía xa xa - đó là Upernavik. Vẻ đẹp của ngôi làng yên tĩnh này thực sự nằm ngoài trí tưởng tượng của tôi. Đó là một khoảnh khắc bất ngờ (một cách thích thú)".

Upernavik chỉ có khoảng 1.000 dân, là ngôi làng lớn thứ 13 tại Greenland. Ông Chu dành 6 ngày lang thang để tìm những góc ảnh đẹp, cho đến khi ông bắt gặp cảnh một gia đình bước đi dưới ánh đèn đêm từ trên cao.

"Tôi cảm thấy thật hài hòa. Cả vùng đất phủ bởi tuyết trắng lạnh, sắc xanh của hoàng hôn càng khiến bầu không khí lạnh hơn" - nhà nhiếp ảnh mô tả.

Tác phẩm trên (thuộc hạng mục Đô thị) được NatGeo bình chọn thắng giải cao nhất của cuộc thi Travel Photo Contest 2019. Sau đây là một số tác phẩm thắng giải khác.

Giải nhì, hạng mục Đô thị: Kỷ nguyên hàng không

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 2.

Ảnh: Jassen Todorov

"Có 4 đường băng ở sân bay quốc tế San Francisco. Tôi mơ được chụp lại những chuyển động tại đó... Đó là một ngày gió to. Sức gió ở sân bay phải lên đến 35-45 dặm/giờ. Kiểm soát được chiếc máy bay (ghi hình) trong điều kiện đó thật không dễ" - nhiếp ảnh gia Jassen Todorov kể lại quá trình thực hiện tác phẩm.

Giải ba, hạng mục Đô thị: Đường phố Dhaka

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 3.

Ảnh: Sandipani Chattopadhyay

"Người dân cầu nguyện trên con đường ở thành phố Dhaka, Bangladesh, trong lễ Ijtema. Bishwa Ijtema là một trong những sự kiện lớn của Đạo hồi tổ chức hàng năm tại Dhaka, với hàng triệu tín đồ tham gia nhân dịp này.

Các khu vực cầu nguyện không đủ để chứa từng ấy người, nên phần lớn tín đồ phải quỳ trên con đường chính của Dhaka. Tất cả giao thông và đi lại đều ngưng trong suốt thời gian hành lễ" - tác giả Sandipani Chattopadhyay mô tả.

Giải nhất, hạng mục Con người: Đến giờ diễn

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 4.

Ảnh: Huaifeng Li

"Các nghệ sĩ đang chuẩn bị cho một buổi diễn opera ở quận Lịch Thành, TP Tế Nam, Trung Quốc. Tôi dành ra nguyên ngày ở với họ từ lúc trang điểm cho đến khi lên sân khấu. 

Ở Cao nguyên Hoàng Thổ thuộc Trung Quốc, người dân địa phương đào xuống lớp đất vàng để tạo ra không gian sống (yaodong), dùng đặc tính giữ nhiệt của nó để sống sót qua mùa đông lạnh giá" - nhiếp ảnh gia Huaifeng Li cung cấp thông tin.

Giải nhì, hạng mục Con người: Thói quen thường nhật

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 5.

Ảnh: Yoshiki Fujiwara

"Bức ảnh này được chụp ở một công viên tại Hong Kong. Nếu ghé qua vào buổi trưa, không gian rất đông đúc với nhiều người trẻ chụp hình hoặc chơi bóng rổ.

Nhưng khi tôi đến lúc bình minh, bầu không khí lại yên tĩnh và khác biệt. Nơi này dành cho cư dân sống xung quanh sinh hoạt vào buổi sáng. Tôi cảm nhận một sự linh thiêng khi nhìn thấy một ông lão tập Thái Cực Quyền trong ánh nắng sớm" - tác giả Yoshiki Fujiwara hồi tưởng.

Giải ba, hạng mục Con người: Ngựa

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 6.

Ảnh: Jose Antonio Zamora

"Mỗi năm nhân dịp lễ Thánh Anthony, nghi thức tẩy rửa động vật gọi là Las Luminarias lại được tổ chức ở Tây Ban Nha. Ở tỉnh Avila, ngựa và nài nhảy qua các đống lửa trong một nghi thức đã có từ thế kỷ 18. Các con vật không bị đau, mỗi năm đều có sự kiện này" - nhà nhiếp ảnh Jose Antonio Zamora mô tả.

Giải danh dự, hạng mục Con người: Tâm trạng

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 7.

Ảnh: Navin Vatsa

"Tôi chụp được khoảnh khắc nhiều tầng lớp này vào một buổi sáng dọc theo bờ sông Yamuna ở thành phố Delhi, Ấn Độ. Cậu bé đang suy tư trong im lặng, còn khách tham quan tận hưởng tiếng hót lảnh lót của hàng ngàn con mòng biển. 

Ánh sáng vàng của buổi sớm từ phương Đông pha trộn với ánh sáng xanh của phương Tây tạo ra một bầu không khí thanh khiết" - tác giả Navin Vatsa chia sẻ cảm nhận.

Giải nhất, hạng mục Thiên nhiên: Đôi mắt dịu dàng

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 8.

Ảnh: Tamara Blazquez Haik

"Một con kền kền Griffon đang xoải cánh trên bầu trời Công viên quốc gia Monfragüe ở Tây Ban Nha. Làm sao người ta có thể nói kền kền mang lại điều xui xẻo khi nhìn vào sự hiền hòa trong đôi mắt của nó? Kền kền là một thành viên quan trọng của môi trường, chúng giúp xử lý những vật đã chết" - tác giả Tamara Blazquez Haik nêu cảm nghĩ.

Giải nhì, hạng mục Thiên nhiên: Đuổi bắt giấc mơ

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 9.

Ảnh: Danny Sepkowski

"Chuyện gì xảy ra trước khi một con sóng vỗ bờ? Câu hỏi đó là đề tài của tôi trong năm nay. Vào cái ngày đó, tôi quyết định chụp hoàng hôn trên bờ Đông của Oahu, Hawaii.

Tôi phải nhìn vào màn hình máy ảnh trong lúc con sóng đang ập xuống. Không dễ làm khi một con sóng đang chực nghiền nát bạn" - nhiếp ảnh gia Danny Sepkowski không quên sự hồi hộp khi chụp bức ảnh.

Giải 3, hạng mục Thiên nhiên: Dusky

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 10.

Ảnh: Scott Portelli

"Các heo sậm màu (Dusky Dolphin) thường bơi thành đàn với số lượng lớn trong hẻm núi sâu của dãy Kaikoura, New Zealand, để tìm thức ăn.

Chúng bơi xuyên đại dương một cách nhẹ nhàng, chỉ trồi lên để thở. Cá heo sậm màu bơi rất nhanh và thường duy trì tốc độ của một chiếc xuồng cao tốc. Tôi chờ trên boong tàu khi một con cá heo chuẩn bị trồi qua mặt nước" - nhiếp ảnh gia Scott Portelli mô tả lại khoảnh khắc.

Giải danh dự, hạng mục Thiên nhiên: Vua dãy Alps

Tuyết trắng Greenland thắng giải Ảnh du lịch 2019 của NatGeo - Ảnh 11.

Ảnh: Jonas Schafer

"Dê núi trên cao nguyên Bernese Oberland của Thụy Sĩ đang băng qua một sườn núi phía trên Hồ Brienz. Cặp sừng ấn tượng và mạnh mẽ của chúng cho thấy ai là vua của dãy núi Alps.

Dê núi thích nghi tốt trong một trường có độ cao chóng mặt. Sườn núi dài tít tắp và màn sương đang dâng là môi trường tự nhiên của loài động vật này" - tác giác Jonas Schafer bày tỏ sự thán phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0