28/01/2023 14:05 GMT+7

Tướng Mỹ cảnh báo xung đột với Trung Quốc

Tướng không quân bốn sao của Mỹ Mike Minihan cảnh báo có thể xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, sớm nhất là vào năm 2025, và rất có thể liên quan vấn đề Đài Loan. Ông kêu gọi các đơn vị sẵn sàng chiến đấu tối đa trong năm nay.

Tướng Mỹ cảnh báo xung đột với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tướng Mike Minihan cảnh báo xung đột với Trung Quốc trong 2 năm tới - Ảnh: Không quân Mỹ

Trong ghi nhớ nội bộ lan truyền trên mạng xã hội ngày 27-1 và sau đó được Lầu Năm Góc xác nhận là có thật, chỉ huy Bộ Tư lệnh Không vận của Mỹ (AMC), Tướng Mike Minihan, cho biết mục tiêu chính của Washington nên là ngăn chặn "và, nếu cần, đánh bại" Trung Quốc.

"Tôi hy vọng là mình sai. Linh tính mách bảo tôi rằng chúng ta sẽ chiến đấu vào năm 2025", Hãng tin AFP dẫn lời ông Minihan cho biết trong bản ghi nhớ. Trong đó, ông yêu cầu các chỉ huy cấp dưới chuẩn bị sẵn sàng cho việc chiến đấu và mọi binh sĩ luyện tập bắn súng.

AMC gồm 50.000 quân nhân và 500 máy bay chịu trách nhiệm việc vận chuyển và tiếp nhiên liệu.

Giải thích về dự đoán này, ông Minihan cho biết Đài Loan sẽ bầu lãnh đạo vào năm 2024, cùng thời điểm với cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ. Điều này sẽ khiến Washington bị phân tâm, trong khi Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo nhiệm kỳ thứ 3 của Chủ tịch Tập Cận Bình, có "lý do, cơ hội phù hợp vào năm 2025" để tấn công Đài Loan.

Ngày 27-1, người phát ngôn của AMC xác nhận bản ghi nhớ là có thật. "Đây đúng là một bản ghi nhớ nội bộ từ Tướng Minihan gửi cho các đội chỉ huy cấp dưới của ông. Mệnh lệnh của ông dựa trên những nỗ lực cơ bản vào năm ngoái của Bộ Tư lệnh Không vận nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho Lực lượng Không vận trước các cuộc xung đột trong tương lai".

Tướng Mỹ cảnh báo xung đột với Trung Quốc - Ảnh 2.

Một máy bay chiến đấu của Mỹ tiếp nhiên liệu trên biển Hoa Đông vào tháng 6-2022 - Ảnh: Không quân Mỹ

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng: "Chiến lược quốc phòng (của Mỹ) thể hiện rõ rằng Trung Quốc là thách thức lớn đối với bộ quốc phòng và trọng tâm của chúng tôi vẫn là hợp tác với các đồng minh và đối tác để duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, tự do và cởi mở". Tuy nhiên, một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nhận định của ông Minihan "không đại diện cho quan điểm của bộ về Trung Quốc".

Các quan chức cấp cao của Mỹ thời gian qua cảnh báo rằng Trung Quốc dường như đang đẩy nhanh kế hoạch để giành quyền kiểm soát Đài Loan.

Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn vào tháng 8-2022, được coi là cuộc thử nghiệm của việc tấn công Đài Loan, sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi thăm hòn đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không tin Trung Quốc sắp tấn công Đài LoanBộ trưởng Quốc phòng Mỹ không tin Trung Quốc sắp tấn công Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tỏ ra hoài nghi trước ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp tấn công Đài Loan, dù các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan gần đây khá căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0