07/04/2022 08:13 GMT+7

Từng chỉ trích Twitter giờ lại gia nhập, tỉ phú Musk sẽ làm gì với Twitter?

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Từng chỉ trích Twitter và tuyên bố cân nhắc lập mạng xã hội mới, giờ đây tỉ phú Mỹ Elon Musk lại gia nhập ban lãnh đạo công ty này với số cổ phần gấp 4 lần người sáng lập.

Từng chỉ trích Twitter giờ lại gia nhập, tỉ phú Musk sẽ làm gì với Twitter? - Ảnh 1.

Ông Elon Musk, CEO Hãng xe điện Tesla và là nhà sáng lập của Hãng hàng không vũ trụ SpaceX - Ảnh: Reuters

Tuần này, việc tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mua gần 73,5 triệu cổ phiếu, tương đương 9,2% cổ phần Twitter với giá khoảng 3 tỉ USD, gây nhiều chú ý. Việc bổ nhiệm ông Musk vào hội đồng quản trị công ty đã được Twitter gửi hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC).

Cổ phần gấp 4 lần người sáng lập

Ông Musk cam kết không sở hữu nhiều hơn 14,9% cổ phiếu Twitter trong khoảng thời gian từ nay cho tới đại hội cổ đông thường niên của Twitter năm 2024.

Cổ phần ông Elon Musk nắm giữ tại Twitter (9,2%) lớn cỡ nào? Để dễ so sánh, người đồng sáng lập và là cựu giám đốc điều hành (CEO) Jack Dorsey của Twitter hiện sở hữu chỉ hơn 2% cổ phần tại Twitter. Ông Dorsey đã từ chức CEO vào tháng 11-2021 và rời hội đồng quản trị khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 5-2022.

Về lý thuyết, cổ phần ông Musk nắm tại Twitter thuộc nhóm cổ phần "thụ động", ít hơn 10% - ngưỡng được coi là cổ đông "chủ động". Thông thường các cổ đông thụ động không cố gắng kiểm soát nhiều đối với việc ra quyết định của công ty.

Tuy nhiên, theo kênh CNBC, việc Twitter nhanh chóng bổ nhiệm ông Musk vào hội đồng quản trị là tín hiệu đáng chú ý. CEO Twitter Parag Agrawal cho biết các cuộc thảo luận gần đây với ông Musk khiến ban lãnh đạo Twitter tin là "ông ấy sẽ mang lại giá trị to lớn" cho công ty.

Điều đáng nói là quan hệ giữa ông Musk và Twitter trước đó chẳng hề tốt đẹp. Trong bài viết trên Twitter hôm 26-3, ông Musk từng cáo buộc Twitter "không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận", nói ông đang "suy nghĩ nghiêm túc" về việc xây dựng mạng xã hội riêng. Tuy nhiên, hồ sơ gửi lên SEC cho thấy ông đã mua cổ phần tại Twitter từ 14-3. Điều này có nghĩa tỉ phú Mỹ công khai chỉ trích Twitter vào thời điểm ông đã là cổ đông bên ngoài lớn nhất của Twitter.

Từng chỉ trích Twitter giờ lại gia nhập, tỉ phú Musk sẽ làm gì với Twitter? - Ảnh 2.

Nguồn: Visual Capitalist - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: TUẤN ANH

Sẽ mua đứt Twitter?

Đến nay vẫn chưa rõ động cơ của ông Musk khi đồng hành cùng "con chim xanh" (biểu tượng của Twitter) là gì. "Chúng tôi không biết mục tiêu của ông ấy là gì. Có lẽ Elon Musk muốn cho "nổ tung" Twitter trong bí mật. Có lẽ ông ấy muốn phá hủy mạng xã hội này" - bà Jennifer Grygiel, giáo sư truyền thông tại Đại học Syracuse (Mỹ) và là chuyên gia về mạng xã hội, phỏng đoán.

Cũng có ý kiến cho rằng việc ông Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter vào thời điểm ông không hài lòng về nó có thể là vì ông muốn "làm gì đó" để thay đổi Twitter. Theo các nhà phân tích thị trường, có thể mục tiêu chính của ông là thúc đẩy tự do ngôn luận của Twitter.

Những năm gần đây, Twitter đã tăng cường ngăn chặn thông tin sai lệch, thù hận hoặc kích động bạo lực trên nền tảng của họ và đã hứng về nhiều chỉ trích. Twitter thậm chí "cấm cửa" những người dùng mà theo họ là vi phạm nguyên tắc nền tảng, như với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Musk từng công khai phàn nàn về việc các nhà quản lý Twitter tìm cách cản trở quyền tự do ngôn luận.

Ngoài ra, thời gian qua thế giới cũng chứng kiến xu thế nhiều chính trị gia và các nhân vật giàu có khai thác sức ảnh hưởng trên mạng xã hội nhiều hơn thay vì các kênh truyền thông chính thống.

Bà Alexandra Cirone, phó giáo sư tại Đại học Cornell (Mỹ), cho rằng ông Musk sẽ sử dụng cổ phần tại Twitter để "cố gắng gây ảnh hưởng tới hoạt động của Twitter", và để có "một cuộc chơi chủ động hơn trong hệ sinh thái mạng xã hội".

Trong khi đó, ông Dan Ives, nhà phân tích tại Công ty đầu tư Wedbush Securities (Mỹ), đánh giá việc nắm giữ 9,2% cổ phần Twitter chỉ là khởi đầu giúp ông Musk có được vai trò nhiều hơn trong việc quản lý công ty này.

"Đây chỉ là món khai vị. Tôi tin cuối cùng ông ấy sẽ có cổ phần chủ động trong những tuần hoặc tháng tới. Tôi nghĩ ông Musk sẽ có sự tập trung chiến lược lớn hơn vào Twitter, có thể là thay đổi đội ngũ quản lý hoặc cuối cùng là mua đứt Twitter" - ông Dan Ives nhận định.

Người dùng Twitter kêu gọi khôi phục tài khoản ông Trump

Theo tạp chí Newsweek, những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump đang kêu gọi tỉ phú Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter của ông Trump. "Giờ đây Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Twitter và đã đến lúc dỡ bỏ kiểm duyệt chính trị. Hãy mang ông Trump trở lại (Twitter)" - nữ dân biểu Đảng Cộng hòa Lauren Boebert viết trên Twitter đầu tuần này.

Tỉ phú Elon Musk gia nhập ban lãnh đạo Twitter Tỉ phú Elon Musk gia nhập ban lãnh đạo Twitter

TTO - Twitter thông báo sẽ bổ nhiệm ông Elon Musk vào hội đồng quản trị sau khi nhà tỉ phú Mỹ tiết lộ đã mua 9,2% cổ phần của công ty này. Cổ phiếu của Twitter đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0