22/11/2021 11:56 GMT+7

Tự ý giảm giá thuê nhà và dọa kiện chủ nhà tội hình sự

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Sự việc xảy ra tại căn nhà 538 Trần Hưng Đạo (P.2, Q.5, TP.HCM) khi Công ty cổ phần Răng hàm mặt Sài Gòn - DR.DALUSD, là bên thuê, đơn phương chấm dứt hợp đồng, không trả tiền nhà 4 tháng và còn dọa kiện chủ nhà ra tòa.

Tự ý giảm giá thuê nhà và dọa kiện chủ nhà tội hình sự - Ảnh 1.

Sau nhiều tuần thương lượng, đến nay DR.DALUSD đã dọn hết đồ đi khỏi số 538 Trần Hưng Đạo nhưng không xác định ngày trả nợ tiền thuê nhà - Ảnh: TRẦN MẠNH

Theo phản ảnh của bà Lê Thị Ngọc Lan, chủ căn nhà số 538 Trần Hưng Đạo nói trên, sau khi hợp đồng cũ kéo dài 5 năm hết hạn, ngày 15-11-2020 đã ký hợp đồng mới cho Công ty DR.DALUSD, thuộc hệ thống nha khoa Đăng Lưu, thuê một phần căn nhà số 538 Trần Hưng Đạo bao gồm tầng trệt, tầng 1 và tầng 2 để kinh doanh. Thời hạn hợp đồng mới là 2 năm, kết thúc vào ngày 15-11-2022.

Kể từ tháng 6-2021 đến hết tháng 9-2021, mặt bằng này ngưng hoạt động theo yêu cầu về giãn cách của thành phố. Phía DR.DALUSD có đề nghị chủ nhà giảm giá cho thuê vì dịch bệnh. Bà Lan cho biết đã đồng ý giảm giá thuê 20% các tháng dịch bệnh nhưng phía thuê không trả tiền nhà và không liên lạc được.

Tới đầu tháng 10, hệ thống nha khoa Đăng Lưu mở cửa trở lại, bà Lan liên hệ người đại diện của công ty là ông Nguyễn Minh Thành về việc thanh toán tiền nhà các tháng vừa qua. Tới ngày 11-10, ông Thành gửi công văn với nội dung trả lại mặt bằng từ ngày 11-10. Đồng thời công ty xin thêm 15 ngày để thu dọn mặt bằng nhưng không nói gì đến các nghĩa vụ trả tiền nhà.

Theo bà Lan, phía DR.DALUSD đơn phương kết thúc hợp đồng, không hẹn ngày trả nợ tiền thuê nhà 4 tháng. 

“Tôi yêu cầu xác nhận nợ và hẹn ngày trả rồi chở hết đồ đạc đi nhưng họ không xác nhận. Ngày 19-10, họ email nói tôi phạm tội hình sự khi không cho họ chở đồ đi dù tôi đã cho họ lấy đồ 3 lần vào ngày 11-10, 18-10 và 19-10. Trong quá trình thương lượng giảm trách nhiệm hợp đồng cho bên thuê, họ còn đe dọa bắt đền bù thiệt hại kinh doanh”, bà Lan cho biết.

Trước thông tin DR.DALUSD dọa kết tội hình sự và bắt đền bù thiệt hại kinh doanh, vợ chồng bà Lan phải thuê luật sư để bảo vệ. Đến ngày 27-10, ông Nguyễn Minh Thành có công văn gửi luật sư bên cho thuê với đề xuất giảm giá 75% tiền thuê nhà của các tháng 6, 7, 8, 9 và không trả tiền thuê tháng 10. Bên thuê sẽ chịu trách nhiệm bỏ chi phí khôi phục lại hiện trạng ban đầu của nhà cho thuê theo quy định của hợp đồng, nhưng chi phí này lại lấy từ tiền cọc nhà. 

“Sau đó họ đến dọn đồ đi hết, nợ tiền nhà và thời hạn trả nợ vẫn không xác định được”, bà Lan cho biết.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Minh Thành, người đại diện theo pháp luật của Công ty DR.DALUSD và là người ký hợp đồng thuê nhà, nhưng ông Thành cho biết không có gì để bình luận về trường hợp này.

'Nếu Thế giới di động thương lượng sẽ giảm 50% tiền thuê nhà, giờ một đồng cũng không'

TTO - Hợp đồng cho thuê mặt bằng không đề cập việc Thế giới di động (TGDĐ) tự ý muốn giảm bao nhiêu thì giảm, kể cả trường hợp bất khả kháng. Dù sẵn sàng giảm 50%, nhưng vì TGDĐ tự ý giảm 70-100%, nên nhiều chủ nhà cảm thấy không được tôn trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0