05/10/2015 11:13 GMT+7

Xin visa du lịch bụi Đài Loan khi từng làm việc tại đây 

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG (www.shlaw.vn)
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG (www.shlaw.vn)

TTO - * Tôi từng lao động có hợp đồng tại Đài Loan, hết hợp đồng tôi quay về nước và hiện đang muốn sang Đài Loan du lịch bụi. Tài sản của tôi do bố đẻ đứng tên và bố tôi sẽ bảo lãnh cho tôi.

Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể xin visa du lịch bụi được không? Thủ tục các bước làm như thế nào? Mong được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn.

khaibui1987 (khaibui198...@... )

 

- Trả lời:

+ Theo thông báo của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, kể từ ngày 28-5-2013 công dân 4 nước Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia nếu có visa còn hạn của các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Nhật, Anh, khối Schengen, Úc và Newzealand (bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn) thì được miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan trong thời gian 30 ngày.

Nếu bạn phù hợp với điều kiện nêu trên và chưa từng sang Đài Loan lao động, nếu muốn xin nhập cảnh miễn visa trước hết cần lên trang website “hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân của 5 nước khu vực Đông Nam Á xin nhập cảnh vào Đài Loan” để xin đăng nhập dữ liệu cá nhân, sau đó website sẽ trả lời bằng văn bản mới có thể lên máy bay nhập cảnh Đài Loan.

Trường hợp do hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa còn hạn của nước tiên tiến đã chỉ định nêu trên hoặc thẻ cư trú dài hạn, bạn sẽ bị từ chối không được phép nhập cảnh.

Phương thức đăng ký: đương sự có thể tự mình vào trang website  https://nas.immigration.gov.tw/nase/ chọn loại ngôn ngữ và theo hướng dẫn để xin đăng ký.

Trường hợp đăng ký thất bại hoặc chưa nhận được giấy chứng nhận, tức không phù hợp với điều kiện miễn visa nhập cảnh, nếu bạn muốn xin vào Đài Loan, thì vẫn theo trình tự thông thường.

Trường hợp visa trước đây đến Đài Loan nếu bạn chấp hành tốt thì việc xin visa du lịch bụi lần này sẽ dễ được chấp nhận.

+ Nếu bạn không thuộc đối tượng được miễn visa nêu trên, bạn có thể xin visa du lịch đến Đài Loan theo hướng dẫn sau:

++ Hộ chiếu bản gốc và photo 1 bản. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

++ Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa 1 bản (kèm 2 tấm ảnh 4x6 hình màu nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất), ký tên.

++ Đối với người mang quốc tịch Việt Nam nếu trên hộ chiếu có những visa chứng tỏ đương sự thường xuyên đi du lịch sang các nước tiên tiến như khối  EU, châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc, Newzealand thì yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận việc làm (nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, nếu là nhân viên công ty yêu cầu trình hợp đồng lao động kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản đương sự ký tên đóng mộc công ty) đều có thể được xem xét cấp phát visa.

Nếu chưa đáp ứng được điều kiện nêu bạn sẽ được yêu cầu cung cấp:

++ Giấy chứng nhận việc làm: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản copy kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản ký tên đóng mộc xác nhận, nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh công ty .

++ Chứng nhận năng lực tài chính: như sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản của bạn bản chính và photo, bản chính đối chiếu xong trả lại.

++ Chương trình tour du lịch.

++ Vé máy bay khứ hồi.

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc có thể yêu cầu phỏng vấn hoặc yêu cầu bạn cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan khác trong việc xin visa.

Chúc bạn thành công.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trangDu lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉdulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

 

 

 

 

 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0