17/01/2019 15:34 GMT+7

Tự 'chế' pháo, thiếu niên 15 tuổi mất bàn tay

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Dù chưa đến tết nhưng rải rác đã có những vụ tai nạn pháo nổ nghiêm trọng, gần nhất là thiếu niên 15 tuổi mất bàn tay đang cấp cứu ở Bệnh viện Việt - Đức do pháo tự chế.

Tự chế pháo, thiếu niên 15 tuổi mất bàn tay - Ảnh 1.

Bàn tay thiếu niên 15 tuổi giập nát sau khi quả pháo tự chế phát nổ (Ảnh chụp thời điểm bệnh nhân vào viện - Ảnh Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hoàng Minh Thắng, khoa phẫu thuật chấn thương chi trên và y học thể thao Bệnh viện Việt - Đức, cho hay bệnh nhân 15 tuổi ở Nam Định vào viện hôm 13-1 trong tình trạng giập nát bàn tay trái. Ngón tay cái, ngón 3, 4, 5, xương bàn tay, khớp bàn tay... đều bị nát, gãy hở xương tả tơi.

Theo gia đình bệnh nhân, thiếu niên này đã mua thuốc pháo về tự chế pháo nổ và pháo phát nổ ngay trong quá trình "chế". Bác sĩ Thắng cho hay các bác sĩ rất cố gắng nhưng không bảo tồn được tay cho bệnh nhân. 

Mặc dù đã được phẫu thuật cắt cụt ngón 3, 4, 5, đặt lại khớp các ngón bị lệch nhưng bác sĩ vẫn phải theo dõi bệnh nhân hằng ngày để tránh nguy cơ tắc mạch sau chấn thương và nguy cơ phải mổ lại nhiều lần do hoại tử. Bác sĩ Thắng cho biết thêm việc cầm nắm bàn tay trái sau này của bệnh nhân cũng rất kém.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo các gia đình hướng dẫn thanh thiếu niên nhận thức được nguy cơ của pháo và thuốc gây nổ. Tại Bệnh viện Việt - Đức, dịp tết hằng năm đều có bệnh nhân chấn thương do pháo nổ nhập viện, nhiều người phải cắt cụt một phần chi thể.

Nam thanh niên giập nát bàn tay do pháo nổ Nam thanh niên giập nát bàn tay do pháo nổ

TTO - Bệnh viện Đại học y dược Shingmark (Đồng Nai) cho hay vừa tiếp nhận, sơ cứu cho một trường hợp bị giập nát bàn tay phải do pháo nổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0