27/10/2021 17:22 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu người sáng lập Evergrande lấy tài sản cá nhân để trả nợ

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Trung Quốc đã yêu cầu tỉ phú sáng lập Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại), ông Hui Ka Yan, lấy tài sản cá nhân của mình để giải quyết khủng hoảng nợ trầm trọng của tập đoàn bất động sản này.

Trung Quốc yêu cầu người sáng lập Evergrande lấy tài sản cá nhân để trả nợ - Ảnh 1.

Tỉ phú Hui Ka Yan - nhà sáng lập Tập đoàn Evergrande - Ảnh: Bloomberg

Vào cuối ngày 26-10, trong cuộc họp với các ngành công nghiệp quan trọng, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc - cơ quan giám sát việc phát hành nợ nước ngoài - đã kêu gọi các công ty phải "tối ưu hóa cơ cấu nợ nước ngoài" trong việc huy động vốn.

Theo Hãng tin Bloomberg, hiện nay chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang giám sát các tài khoản ngân hàng của Evergrande, động thái đảm bảo tiền mặt của Evergande được dùng để hoàn thành các dự án nhà ở, chứ không phải sử dụng để trả cho các chủ nợ.

Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh chưa muốn giải cứu Evergrande, ngay cả khi cuộc khủng hoảng của gã khổng lồ bất động sản này lan sang các nhà kinh doanh địa ốc khác và gây tâm lý bi quan cho thị trường.

Không rõ liệu khối tài sản của ông Hui có đủ lớn và đủ thanh khoản để trả phần nào trong các khoản nợ của Evergrande khi mà tính đến tháng 6, nợ của tập đoàn này đã tăng lên hơn 300 tỉ USD.

Trái phiếu của Evergrande hiện được giao dịch ở mức giá rất thấp so với giá trị. Các nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng diễn ra những đợt tái cơ cấu nợ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Theo ước tính của bảng chỉ số xếp hạng tỉ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index), giá trị tài sản ròng của ông Hui hiện nay đã giảm xuống còn khoảng 7,8 tỉ USD từ mức đỉnh cao 42 tỉ USD vào năm 2017.

Phần lớn tài sản của ông Hui là từ số cổ phiếu đang nắm tại Evergrande, kể từ khi tập đoàn niêm yết năm 2009 tại Hong Kong.

Cũng theo tính toán của Bloomberg, ông Hui đã "bỏ túi" khoảng 8 tỉ USD trong thập kỷ qua nhờ các khoản chi hậu hĩnh của Evergrande.

Tuần trước, Evergrande đã gây bất ngờ khi trả được 83,5 triệu USD lợi suất trái phiếu cho các trái chủ quốc tế, trước hạn chót vào ngày 23-10. Không rõ nguồn tiền trả nợ lấy từ đâu.

Một khoản nợ đáo hạn khổng lồ đang chờ đợi Evergrande vào năm 2022, với khoản 7,4 tỉ USD trái phiếu trong và ngoài nước đến hạn phải thanh toán.

'Bom nợ' Evergrande chực chờ phát nổ

TTO - Evergrande (Tập đoàn Hằng Đại), từng tuyên bố có 1.300 dự án nhà ở tại hơn 280 thành phố của Trung Quốc, đang ôm cục nợ hơn 300 tỉ USD chưa biết xoay xở ra sao. Nếu nó sụp đổ, hàng triệu người mua nhà trả trước và các nhà thầu nhỏ sẽ chết đứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0