30/01/2023 18:24 GMT+7

Trung Quốc vẫn mua được chip Mỹ bất chấp lệnh cấm

Viện nghiên cứu vũ khí hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc tiếp tục mua được chip Mỹ do Intel và Nvidia sản xuất, dù cơ sở này đã bị đưa vào danh sách đen cấm xuất khẩu của Mỹ từ năm 1997.

Trung Quốc vẫn mua được chip Mỹ bất chấp lệnh cấm - Ảnh 1.

Một sản phẩm chip của hãng Intel - Ảnh: ANALYTICS INDIA MAGAZINE

Trong hai năm rưỡi qua, lách các hạn chế xuất khẩu kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ, các chip Mỹ tiên tiến nhất vẫn có con đường trung gian tới Trung Quốc.

Tạp chí Phố Wall trong khi xem xét các tài liệu mua bán chip Mỹ, phát hiện Học viện Vật lý kỹ thuật Trung Quốc (CAEP) do Nhà nước Trung Quốc điều hành đã mua được chip bán dẫn do các tập đoàn Mỹ như Intel Corp và Nvidia Corp sản xuất từ năm 2020.

Công khai sử dụng chip Mỹ

Các con chip Mỹ sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân, được mua lại từ các đại lý của Intel Corp và Nvidia Corp ở Trung Quốc.

Một số chip được mua gắn vào các hệ thống máy tính. Trong đó nhiều chip được phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu động lực học tính toán chất lỏng mua. Đây là một lĩnh vực khoa học rộng lớn bao gồm thiết kế mô hình cho vụ nổ hạt nhân.

Những giao dịch như vậy bất chấp những hạn chế lâu nay do Mỹ áp đặt, nhằm ngăn chặn việc sử dụng sản phẩm chip Mỹ cho nghiên cứu vũ khí nguyên tử của các cường quốc nước ngoài.

Học viện CAEP, một trong những tổ chức đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào danh sách đen của Mỹ, được gọi là danh sách thực thể, vì công việc liên quan đến hạt nhân của viện.

Một tạp chí đánh giá các tài liệu nghiên cứu do CAEP xuất bản, phát hiện ra ít nhất 34 công trình nghiên cứu trong thập kỷ qua đã đề cập đến việc sử dụng chất bán dẫn của Mỹ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm phân tích dữ liệu và tạo thuật toán.

Các chuyên gia hạt nhân cho biết ít nhất 7 nghiên cứu trong số đó có thể có ứng dụng để duy trì kho dự trữ hạt nhân.

CAEP đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thách thức không nhỏ cho Tổng thống Biden

Những phát hiện này nhấn mạnh thách thức mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đối mặt, khi họ tìm cách chống lại việc quân đội Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ một cách quyết liệt hơn.

Vào tháng 10-2022, Mỹ đã mở rộng phạm vi của các quy định xuất khẩu để ngăn Trung Quốc có được những con chip tiên tiến nhất của Mỹ, kể cả các công cụ sản xuất chip cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính, những thứ ngày càng quan trọng đối với chiến tranh hiện đại.

Hầu hết các chip Mỹ do học viện CAEP mua có kích thước 7 - 14 nanomet, nhiều loại trong số đó rất khó để Trung Quốc sản xuất hàng loạt.

Chúng có sẵn rộng rãi trên thị trường mở. Phiên bản chip Xeon Gold của Intel và chip GeForce RTX của Nvidia được CAEP mua, có thể từ Taobao, một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc.

Sáu trong số bảy tài liệu nghiên cứu của CAEP được tạp chí Phố Wall xem xét, có liên quan đến bảo trì phản ứng tổng hợp hạt nhân quán tính, hoặc kho dự trữ hạt nhân.

Ông Ian Stewart - giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở Washington, D.C - cho biết để các chính sách xuất khẩu của Mỹ có hiệu quả, “cần phải kiểm soát công nghệ này bằng cách không cho phép các nhà phân phối bán nó khi người dùng cuối không xác định”.

Năm 2022, các nhà sản xuất chip bán dẫn toàn cầu sẽ xây dựng 29 nhà máyNăm 2022, các nhà sản xuất chip bán dẫn toàn cầu sẽ xây dựng 29 nhà máy

Một báo cáo công bố ngày 23/6 cho biết các nhà sản xuất chip bán dẫn toàn cầu sẽ động thổ xây dựng 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn (fab) mới trong năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0