27/11/2020 09:44 GMT+7

Trung Quốc thúc đẩy ‘cải tổ’ đào tạo quân sự

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thay đổi đào tạo quân sự trước các thách thức an ninh hiện đại, tín hiệu mới nhất cho thấy quân đội nước này đang chuyển hướng tập trung vào huấn luyện và chỉ huy.

Trung Quốc thúc đẩy ‘cải tổ’ đào tạo quân sự - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

"Đã có nhiều thay đổi đang diễn ra ở Trung Quốc trong vấn đề an ninh quốc gia, các đấu tranh quân sự, các sự mệnh, các mô hình chiến tranh hiện đại, cũng như trong mục tiêu phòng thủ và hiện đại hóa quân sự.

Việc huấn luyện quân sự đã bước vào giai đoạn mới của thay đổi và cần những cải tiến toàn bộ và toàn diện. Đề cương và hoạch định chiến lược từ cấp cao cần phải được củng cố để thúc đẩy và thay đổi việc huấn luyện quân sự", báo South China Morning Post ngày 26-11 dẫn lời chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước các chỉ huy cấp cao trong cuộc họp ở Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông Tập đưa ra sau khi các quy tắc mới trong huấn luyện quân sự của Ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 7-11. Theo Tân Hoa xã, các quy tắc nhằm cải thiện sự phối hợp hành động trong quân đội và đề cao việc sử dụng các vũ khí tối tân.

Các chi tiết của bộ quy tắc không được công bố, tuy nhiên South China Morning Post dẫn một số nguồn tin cho biết nó tương đồng đến 70% các nguyên tắc hoạt động phối hợp của quân đội Mỹ.

Trước đó, Bắc Kinh đã định hướng xây dựng quân đội hiện đại vào năm 2027 và tiến lên đẳng cấp thế giới vào 2050.

Nhận định về phát biểu của ông Tập, chuyên gia quân sự Zhou Chenming cho rằng thông điệp của chủ tịch Trung Quốc nhằm thúc đẩy huấn luyện chiến đấu và giúp binh lính làm quen với các vũ khí và thiết bị hiện đại như xe tăng, máy bay và tàu chiến tối tân.

"Trung Quốc đang đối mặt với các thử thách trong lẫn ngoài nước, chẳng hạn tình hình ở eo biển Đài Loan, Biển Đông, biên giới Trung Quốc. Những tình huống này đã thay đổi trong những năm gần đây và các chỉ huy hàng đầu của Trung Quốc cần phải có các kế hoạch đào tạo chiến lược để binh lính sẵn sàng chiến đấu", ông Zhou nói.

Đài CNN: Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối mặt quân đội Trung Quốc đang mạnh lên Đài CNN: Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối mặt quân đội Trung Quốc đang mạnh lên

TTO - Đài CNN dẫn đánh giá của giới phân tích cho rằng dù ông Trump hay Biden thắng cử, Mỹ vẫn muốn duy trì quan hệ tốt với Đài Loan và triển khai các tàu chiến tới Biển Đông tập trận, tuần tra tự do hàng hải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0