20/07/2021 17:10 GMT+7

Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng, phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng toàn cầu do Mỹ và đồng minh đưa ra, khẳng định phía Washington không có bằng chứng hoàn chỉnh cho các tuyên bố của mình. Và Trung Quốc cũng phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania.

Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng, phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố cáo buộc Bắc Kinh tổ chức chiến dịch tấn công mạng toàn cầu là vô căn cứ, đồng thời cho rằng các cáo buộc này đều xuất phát từ động cơ chính trị.

"Trung Quốc chắc chắn không chấp nhận điều này", ông Triệu tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh không tham gia các cuộc tấn công mạng, cũng như thông tin kỹ thuật do Washington công bố "không tạo thành một chuỗi bằng chứng hoàn chỉnh".

Trước đó, ngày 19-7, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc đứng sau một chiến dịch tấn công mạng trên toàn cầu và đã thuê các tin tặc. 

Cùng lên án với Mỹ là Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anh, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Canada, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội bốn công dân Trung Quốc, bao gồm ba quan chức an ninh và một tin tặc, về việc tấn công hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ ở Mỹ và các nước khác.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu gọi những cáo buộc chống lại Trung Quốc là "vô trách nhiệm."

"Theo tôi hiểu, khác với Nga, Chính phủ Trung Quốc không tự tay làm nhưng bảo vệ những người thực hiện việc này, và có thể còn tạo điều kiện để họ làm điều đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo chí về câu chuyện trên.

Giải thích thêm về phát biểu của ông Biden, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tổng thống Mỹ không trực tiếp đổ lỗi cho Chính phủ Trung Quốc.

"Ông ấy không có ý đó. Ông ấy rất nghiêm túc về các hành vi tấn công mạng", bà Psaki cho biết và nói thêm Trung Quốc không so sánh với Nga về vấn đề tấn công mạng.

"Chúng tôi không nương tay, chúng tôi không cho phép bất kỳ hoàn cảnh kinh tế hay sự cân nhắc nào ngăn cản chúng tôi hành động... Ngoài ra, chúng tôi vẫn có lựa chọn thực hiện các phản ứng bổ sung", bà Psaki khẳng định.

Trung Quốc phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania

Văn phòng chuyên trách các vấn đề về Đài Loan của Trung Quốc ngày 20-7 tuyên bố phản đối bất cứ quốc gia nào duy trì quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh có quan hệ chính thức cùng Đài Loan và nước này luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình.

“Chúng tôi kêu gọi Lithuania tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và không gửi tín hiệu sai lệch tới các lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan“, trích tuyên bố từ cơ quan trên.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-7, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu thông báo tên chính thức cơ quan mới sẽ là Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania.

Na Uy tố Bắc Kinh tấn công mạng, Đại sứ quán Trung Quốc hỏi bằng chứng đâu? Na Uy tố Bắc Kinh tấn công mạng, Đại sứ quán Trung Quốc hỏi bằng chứng đâu?

TTO - Hiệp đồng cùng nhiều quốc gia khác, Na Uy tố cáo vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống email của Quốc hội nước này được thực hiện từ Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Oslo hỏi bằng chứng đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0