25/01/2021 17:17 GMT+7

Trung Quốc nói Mỹ 'thị uy' vì đưa tàu sân bay đến Biển Đông

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25-1 tuyên bố Mỹ đang 'thị uy' khi thường xuyên đưa tàu và máy bay đến Biển Đông, đồng thời cho rằng đây là điều không tốt cho hòa bình.

Trung Quốc nói Mỹ thị uy vì đưa tàu sân bay đến Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - Ảnh: REUTERS

"Mỹ thường xuyên đưa máy bay và tàu vào Biển Đông để thị uy. Điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực này", người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25-1. 

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi một nhóm tàu sân bay của Mỹ đến Biển Đông hôm 23-1.

Từ lâu, Trung Quốc đã tỏ thái độ trước các hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông.

Hôm 23-1, nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông nhằm "thúc đẩy quyền tự do trên biển", theo tuyên bố của quân đội Mỹ. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc liên tục lặp lại những phàn nàn về việc tàu Hải quân Mỹ tiến gần đến các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông.

Cùng ngày nhóm tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông, một nhóm gồm 13 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập "vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) do Đài Loan tự tuyên bố.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, nhóm này gồm 1 máy bay Y-8, 4 tiêm kích J-16 và 8 máy bay ném bom H-6K.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây sức ép với Đài Bắc và tái khẳng định các cam kết của Washington.

Bắc Kinh hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức về động thái của mình. Khi được hỏi về vụ việc trên, ông Triệu đã từ chối trả lời và chuyển câu hỏi cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc".

Trong một chuyến thị sát ngày 25-1, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đề cao khả năng giám sát lực lượng Trung Quốc của một căn cứ rađa tại phía Bắc Đài Loan.

“Từ năm ngoái tới nay, trạm rađa của chúng ta đã phát hiện gần 2.000 máy bay và hơn 400 tàu thuyền (Trung Quốc), giúp chúng ta nhanh chóng kiểm soát và xua đuổi họ, bảo vệ an toàn vùng biển và vùng trời này”, bà Thái tuyên bố.

Tàu sân bay Mỹ lần đầu tới Biển Đông dưới thời Tổng thống Biden Tàu sân bay Mỹ lần đầu tới Biển Đông dưới thời Tổng thống Biden

TTO - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông ngày 23-1 nhằm "thúc đẩy quyền tự do trên biển". Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0