04/02/2023 11:36 GMT+7

Trung Quốc nói khinh khí cầu xuất hiện ở Mỹ là 'sự cố bất khả kháng'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các chính trị gia và truyền thông của Washington lợi dụng 'sự cố bất khả kháng" này để bôi nhọ Bắc Kinh. Washington khẳng định khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ.

Trung Quốc nói khinh khí cầu xuất hiện ở Mỹ là sự cố bất khả kháng - Ảnh 1.

Chiếc khinh khí cầu làm dậy sóng quan hệ Mỹ - Trung - Ảnh: AFP

"Một số chính trị gia và phương tiện truyền thông ở Mỹ đã lợi dụng sự cố (khinh khí cầu) như một cái cớ để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc", Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4-2, giải thích vụ việc khinh khí cầu là một "sự cố bất khả kháng".

Cơ quan này khẳng định "Trung Quốc luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia".

Trong tuyên bố trước, Trung Quốc giải thích gió mạnh đã đẩy một khinh khí cầu dân sự của họ đi vào không phận Mỹ.

Trước đó, ngày 2-2, Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc đang bay cao qua bầu trời Mỹ, dường như đang giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân rất nhạy cảm. Washington khẳng định khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế.

Vụ việc khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3-2.

Nói về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chỉ là "Mỹ tự tuyên bố như vậy" vì cả hai nước đều không đưa ra tuyên bố nào về chuyến thăm của ông Blinken.

Tối 3-2, giờ Trung Quốc, ông Vương Nghị, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thảo luận với ông Blinken về cách thức xử lý những sự cố như trên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương nói hai bên cần giao tiếp kịp thời và tránh đánh giá sai lầm.

Cơ quan này cho rằng việc duy trì các kênh liên lạc ở tất cả các cấp là rất quan trọng, "đặc biệt trong việc xử lý một số tình huống bất ngờ một cách bình tĩnh và đáng tin cậy". Tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không chấp nhận các phỏng đoán vô căn cứ.

Mỹ đã tính chuyện bắn hạ khinh khí cầu

Trước đó, Hãng tin AFP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã cân nhắc việc bắn hạ khinh khí cầu nói trên, nhưng họ đánh giá phương án này sẽ gây nguy hiểm cho người dân trên mặt đất.

"Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là giám sát", một quan chức quốc phòng nói với AFP.

Quan chức giấu tên nói khinh khí cầu bí ẩn đã bay qua khu vực tây bắc nước Mỹ, nơi có các căn cứ không quân nhạy cảm và tên lửa chiến lược trong các hầm chứa dưới lòng đất.

Dù vậy, Lầu Năm Góc cho rằng khinh khí cầu này vẫn chưa gây ra mối đe dọa tình báo đặc biệt nguy hiểm.

Trung Quốc nói khinh khí cầu ở Mỹ là của dân sự, ngoại trưởng Mỹ hoãn luôn chuyến thămTrung Quốc nói khinh khí cầu ở Mỹ là của dân sự, ngoại trưởng Mỹ hoãn luôn chuyến thăm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm Trung Quốc bất chấp Bắc Kinh giải thích khinh khí cầu lơ lửng trên bầu trời Mỹ là của dân sự và hứa tìm cách giải quyết.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0