28/11/2022 13:15 GMT+7

Trung Quốc nhấn mạnh coi trọng sinh mạng người dân trong chống COVID-19

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay 28-11 thông tin về các điều chỉnh của một số địa phương trong phòng chống COVID-19, nhấn mạnh chính quyền coi trọng mạng sống của người dân và không áp dụng cứng nhắc các biện pháp chống dịch.

Trung Quốc nhấn mạnh coi trọng sinh mạng người dân trong chống COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Trung Quốc kiểm tra một người đàn ông tại lối ra vào một khu dân cư ở Bắc Kinh ngày 27-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 28-11, tính đến cuối ngày hôm trước, toàn Trung Quốc đại lục ghi nhận 40.347 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng nhẹ so với 39.791 ca của ngày 26-11.

Trong số các ca mắc mới ngày 27-11, có 3.822 ca có triệu chứng và 36.525 ca không có triệu chứng, không có ca tử vong mới.

Trong bài xã luận đăng ngày 28-11, Tân Hoa xã - hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc - thừa nhận phạm vi lây truyền rộng của dịch bệnh đã đặt công tác phòng chống dịch của nước này trước áp lực lớn.

Bài viết khẳng định chính quyền Trung Quốc luôn đặt nhân dân và sinh mạng người dân lên hàng đầu, rằng nguyên tắc này vẫn luôn được duy trì kể cả khi các chính sách chống dịch đã nhiều lần được điều chỉnh trong ba năm qua.

Trong một bài viết khác cũng đăng ngày 28-11, Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết nhà chức trách đã cử các nhóm công tác giám sát các địa phương trong việc kiểm soát và ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Trung Quốc đang áp dụng "20 biện pháp được tối ưu hóa" để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Các biện pháp này được công bố hôm 15-11, được xem là phiên bản cải tiến của chính sách chống dịch thứ chín của Bắc Kinh kể từ đầu dịch đến nay, theo truyền thông Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các nhóm công tác gồm quan chức và chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia cùng một số cơ quan khác đã phối hợp giám sát các địa phương, góp phần khắc phục một số vấn đề nảy sinh khi 20 biện pháp tối ưu hóa được triển khai.

Chính phủ Trung Quốc cũng thúc đẩy việc điều chỉnh những biện pháp kiểm soát dịch quá mức cần thiết hoặc theo kiểu cào bằng ở các địa phương, tức áp dụng một chính sách cứng rắn cho tất cả các khu vực bất kể mức độ dịch khác nhau.

Nhà chức trách cũng ban hành các hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19, phân loại khu vực rủi ro, cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong đó yêu cầu chính quyền địa phương không nên triển khai xét nghiệm hàng loạt nếu chưa có dịch.

Một số thành phố và tỉnh đã bắt đầu điều chỉnh, cấm các cơ quan quản lý địa phương áp đặt thêm các hạn chế đối với một số khu vực có rủi ro thấp.

Ví dụ, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, hôm 26-11 đã ra thông báo giải thích rằng lệnh "ở nhà" không có nghĩa là người dân hoàn toàn không được ra ngoài. Họ được phép ra ngoài để khám chữa bệnh, cấp cứu, thoát nạn, cứu nạn.

Thành phố Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, thì ban hành danh sách 16 điều "không nên làm", trong đó có không niêm phong hay hàn dính cửa nhà những người bị cách ly tại nhà.

"Nếu cần phải có biện pháp kiểm soát dịch thì phải xác định chính xác, không được tự ý mở rộng khu vực cách ly, kéo dài thời gian kiểm soát, không được chiếm dụng, phong tỏa lối thoát nạn", Thời báo Hoàn Cầu trích ra một số điều "không nên làm" của thành phố Hợp Phì.

Tại quận Triều Dương của Bắc Kinh - quận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thủ đô, các hạn chế đã được dỡ bỏ ở 75 khu vực có nguy cơ cao kể từ 8h sáng ngày 27-11 để giảm tác động đến sinh kế của người dân ở mức tối đa.

Thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương cũng đã thông báo sẽ dần nối lại các dịch vụ giao thông công cộng bao gồm đường sắt, hàng không dân dụng, xe buýt và taxi từ hôm nay 28-11.

Trích ý kiến của "một chuyên gia giấu tên ở Bắc Kinh", Thời báo Hoàn Cầu cho biết việc các địa phương áp dụng các biện pháp chống dịch quá mức có nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là tâm lý muốn ngăn chặn đợt bùng phát càng nhanh càng tốt, thứ hai là do dịch đang phức tạp hơn và thứ ba là nguồn lực hạn chế ở địa phương khiến họ nôn nóng hơn.

Trung Quốc: Ca COVID-19 tăng, kỳ vọng mở cửa với thế giới giảm Trung Quốc: Ca COVID-19 tăng, kỳ vọng mở cửa với thế giới giảm

TTO - Bắc Kinh đã đóng cửa công viên, trung tâm mua sắm và bảo tàng. Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm hàng loạt. Ca bệnh COVID-19 tiếp tục tăng, giảm kỳ vọng mở cửa sau đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0