16/05/2020 15:15 GMT+7

Trung Quốc đòi Mỹ ngừng 'đàn áp vô lý' Tập đoàn Huawei

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng 'đàn áp vô lý Huawei và các công ty Trung Quốc' ngay sau khi Washington tiết lộ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới để hạn chế Huawei tiếp cận công nghệ bán dẫn.

Trung Quốc đòi Mỹ ngừng đàn áp vô lý Tập đoàn Huawei - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi ngang qua bảng quảng cáo điện thoại Huawei P40 ở Bắc Kinh ngày 16-5 - Ảnh: AFP

"Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các công ty Trung Quốc" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu trong một tuyên bố ngày 16-5.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh: "Chúng tôi thúc giục Mỹ ngay lập tức ngừng đàn áp vô lý Huawei và các công ty của Trung Quốc".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ hôm 15-5 cho biết đang sửa luật xuất khẩu để ngăn Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận các nhà cung cấp chất bán dẫn toàn cầu, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan.

Theo quy định mới, các công ty nước ngoài có sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu xin giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp chip cho Huawei hoặc các công ty con như HiSilicon.

Huawei cũng phải nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn tiếp tục mua được chip nhớ hoặc sử dụng một số thiết kế bán dẫn có liên quan tới phần mềm và công nghệ nhất định của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phá hủy các chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, từ hôm 15-5, trang Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn các nguồn tin nói rằng nếu Mỹ tiếp tục tấn công nhắm vào Huawei bằng việc ngăn các công ty như TSMC cung cấp chip cho tập đoàn này, Trung Quốc sẽ tung ra các biện pháp trả đũa.

Trong số này có việc liệt các công ty Mỹ vào danh sách "các thực thể không đáng tin", áp các biện pháp hạn chế lên những công ty Mỹ như Apple hay Qualcomm và ngừng mua máy bay Boeing.

"Môi trường để Trung Quốc phát triển hòa bình đã thay đổi đáng kể. Các chính sách đối ngoại và đối nội của Trung Quốc cũng phải điều chỉnh. Sự đàn áp của Mỹ đã trở thành thách thức số 1 với sự phát triển của Trung Quốc" - Thời Báo Hoàn Cầu viết trong bài xã luận hôm 15-5.

Hiện không rõ Bắc Kinh sẽ công bố các biện pháp như trên để đáp trả vụ Huawei hay không và nếu có thì khi nào sẽ tung đòn đáp trả. Phía Mỹ thời gian qua liên tục cáo buộc Huawei đánh cắp các bí mật thương mại Mỹ và hỗ trợ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Mỹ chặn nguồn chip của Huawei Mỹ chặn nguồn chip của Huawei

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn việc chuyển các lô hàng chất bán dẫn, được sử dụng trong việc sản xuất chip, cho Công ty Trung Quốc Huawei, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0