12/04/2018 10:12 GMT+7

Trung Quốc dằn mặt Mỹ trả về hàng trăm tấn rác thải

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hải quan Trung Quốc đã từ chối thông quan 469 tấn rác thải rắn nhập từ Mỹ và yêu cầu số rác này phải đưa trở về quốc gia đã xuất đi.

Trung Quốc dằn mặt Mỹ trả về hàng trăm tấn rác thải  - Ảnh 1.

Rác thải giờ trở thành vấn nạn của nhiều nước phát triển - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Tân Hoa, lực lượng hải quan ở thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, đã phát hiện các container chứa giấy vụn trộn lẫn kim loại phế liệu cùng chai lọ đã qua sử dụng làm thủ tục thông quan tại đây.

Trước đó Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu chất thải rắn từ nước ngoài. Hải quan Trung Quốc yêu cầu đưa trở lại Mỹ lô hàng phế liệu này càng sớm càng tốt.

Cuối năm 2107, Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu 24 loại rác thải rắn trong chiến dịch chống ô nhiễm môi trường của họ.

Trước đó Trung Quốc là nhà nhập khẩu rác toàn cầu, với Mỹ là một trong những đối tác xuất khẩu phế liệu lớn nhất cho nước này.

Từ lâu Trung Quốc được xem như trung tâm tái chế rác lớn nhất thế giới, xử lý gần 50% tổng lượng rác thải nhựa, giấy và kim loại toàn cầu năm 2016.

Năm ngoái Mỹ đã trả cho Trung Quốc 5,2 tỉ USD để tái chế 16 triệu tấn rác.

Kể từ sau tuyên bố cấm nhập khẩu rác của Bắc Kinh, nhiều nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, gặp không ít khó khăn trong việc giải quyết số rác thải của nước mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0