10/12/2021 14:07 GMT+7

Trung Quốc chiết xuất nước biển lấy uranium

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã chế ra một màng ống sinh học với các lỗ cực nhỏ để chiết xuất uranium từ nước biển một cách hiệu quả hơn.

Trung Quốc chiết xuất nước biển lấy uranium - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Trung Quốc chiết xuất được uranium từ nước biển - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các đại dương là một kho dự trữ uranium khổng lồ chưa được khai thác, ước tính chứa hơn 4,5 tỉ tấn uranium, gấp khoảng 1.000 lần uranium có trên đất liền.

Uranium rất quan trọng đối với năng lượng hạt nhân và các công nghệ mới.

Các thí nghiệm trước đây cũng đã phát hiện các tấm sợi acrylic có thể chiết xuất một lượng nhỏ uranium từ nước biển. 

Tuy nhiên, việc dùng quy trình này để khai thác uranium từ nước biển không hiệu quả về mặt kinh tế so với khai thác quặng uranium trên đất liền.

Theo Tân Hoa xã, nhà nghiên cứu Linsen Yang tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh và các đồng nghiệp đã tạo ra màng polymer có các rãnh nhỏ, phân nhánh thành các rãnh nhỏ hơn. Màng này được ngâm tẩm với một hợp chất gọi là amidoxime và chúng hấp thụ được các ion uranium.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện màng vật liệu này hấp thụ uranium nhiều gấp 20 lần so với các vật liệu được phát triển trước đó.

Trong nước biển tự nhiên, một gam màng như vậy có thể chiết xuất 9,03mg uranium sau bốn tuần thử nghiệm.

Điều quan trọng là màng vật liệu tẩm uranium cũng có thể được làm sạch bằng axit clohydric và được tái sử dụng nhiều lần. Điều này sẽ cho phép vật liệu được sử dụng trong thời gian dài và giảm chi phí khai thác từ nước biển hơn nữa.

Nhà nghiên cứu Reid Peterson tại Phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương ở thành phố Richland, bang Washington (Mỹ), cho biết khi thu hoạch uranium từ các đại dương với nồng độ thấp sẽ gây thách thức về mặt kinh tế. Ông nói: "Thành công của nghiên cứu này sẽ mang lại cơ hội cải thiện đáng kể cho nền kinh tế".

IAEA xác nhận Iran làm giàu uranium có mức tinh khiết 60% IAEA xác nhận Iran làm giàu uranium có mức tinh khiết 60%

TTO - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17-4 xác nhận Iran đã bắt đầu việc làm giàu uranium có mức tinh khiết 60% tại một cơ sở sản xuất trên mặt đất ở thành phố Natanz, tỉnh Isfahan, giống như tuyên bố trước đó của Tehran.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0