07/02/2023 07:12 GMT+7

Triều Tiên họp quân ủy, củng cố tư thế 'sẵn sàng chiến tranh'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định sẽ mở rộng các cuộc tập trận và củng cố tư thế sẵn sàng chiến tranh của đất nước.

Triều Tiên họp quân ủy, củng cố tư thế sẵn sàng chiến tranh - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp quân sự ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 6-2-2023 - Ảnh: KCNA

Ngày 6-2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì hội nghị quân ủy trung ương để thảo luận về "nhiệm vụ chính trị và quân sự lớn" trong năm nay và "các vấn đề dài hạn liên quan đến định hướng xây dựng quân đội", Hãng thông tấn KCNA cho biết.

Theo KCNA, cuộc họp đã nghiên cứu và thảo luận về vấn đề liên tục mở rộng và tăng cường hoạt động cũng như diễn tập chiến đấu của quân đội nhân dân Triều Tiên để đối phó với tình hình hiện tại, đồng thời hoàn thiện nghiêm ngặt hơn khả năng chuẩn bị cho chiến tranh.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội vào ngày 8-2.

Mới tuần trước, Triều Tiên lên án các cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh.

Theo đó, Bình Nhưỡng cho rằng việc làm này đã đạt đến "lằn ranh rất đỏ", đe dọa biến bán đảo Triều Tiên thành một "kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và trở thành một khu vực chiến sự quan trọng hơn".

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng không quan tâm đến đối thoại chừng nào Washington còn theo đuổi các chính sách thù địch.

Ngoài ra, tuyên bố còn chỉ trích chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Vào thứ ba tuần trước, ông Austin và người đồng cấp Hàn Quốc cho biết hai bên sẽ mở rộng các cuộc tập trận quân sự và triển khai thêm "tài sản chiến lược", như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa, để chống lại sự phát triển vũ khí của Triều Tiên và ngăn ngừa chiến tranh.

Khi được hỏi về những căng thẳng với Triều Tiên, ông Austin cho rằng mục tiêu của Mỹ là thúc đẩy an ninh và ổn định cao hơn, đồng thời cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn bàn cách đối phó vũ khí hạt nhân Triều TiênMỹ - Hàn bàn cách đối phó vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Ngày 3-1, các quan chức từ cả Mỹ và Hàn Quốc xác nhận hai nước đang thảo luận về việc lập kế hoạch chung và cùng thực hiện liên quan các hoạt động hạt nhân của Mỹ để đối phó Triều Tiên. Tuy nhiên, việc tập trận hạt nhân là "cực khó".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0