10/10/2022 20:00 GMT+7

Traphaco 50 năm: Có lòng tin sẽ đi được xa hơn

HỒNG HÀ
HỒNG HÀ

Ở tuổi 74 nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết, nguyên chủ tịch Công ty Dược phẩm Traphaco, vẫn rất trẻ khỏe, năng động. Bà hào hứng kể về những năm tháng cùng anh chị em gầy dựng công ty từ những ngày đầu tiên.

Traphaco 50 năm: Có lòng tin sẽ đi được xa hơn - Ảnh 1.

Ông Trần Túc Mã - bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc công ty Traphaco - phát biểu tại Lễ trao tặng kỷ niệm chương tri ân người lao động - Ảnh: TRAPHACO

Kể về quá trình xây dựng công ty từ xưởng sản xuất nhỏ với vài chục công nhân ban đầu đến thương hiệu Traphaco hàng đầu ngành dược hiện nay, bà Tuyết nói với 128 cán bộ, cựu cán bộ Traphaco nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển Traphaco một bí quyết là "có lòng tin sẽ đi được xa hơn".

Danh sách tôn vinh "Vì sự phát triển Traphaco" bao gồm 128 cá nhân, là cán bộ nhân viên và nguyên cán bộ nhân viên gắn bó với Traphaco trên 25 năm; lãnh đạo công ty, quản lý cấp cao có trên 10 năm đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Ông Trần Túc Mã - tổng giám đốc công ty - xúc động chia sẻ: "Những con người được tôn vinh hôm nay đã cống hiến cả sự nghiệp, cả tuổi thanh xuân, cả tinh thần và sức lực cho Traphaco. Lãnh đạo và CBCNV Traphaco mãi biết ơn những đóng góp to lớn của các cô, chú, anh chị".

Muốn đi xa, phải có người đi cùng

9 tháng đầu năm 2022, doanh thu Traphaco đạt 1.830 tỉ, tăng trưởng 15%, lợi nhuận sau thuế 250 tỉ, tăng trưởng 28% so với cùng kỳ. 

Còn trước đó, năm 2021 doanh thu toàn công ty đạt 2160 tỉ, lợi nhuận sau thuế 265 tỉ. 2021 cũng là năm đầu tiên doanh thu của Traphaco vượt con số 2.000 tỉ, vững vàng vị trí hàng đầu trong số các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Nhưng ít ai biết rằng tiền thân của công ty, của cơ ngơi hiện nay chỉ là Xưởng sản xuất thuốc đường sắt thành lập năm 1972, sau này phát triển thành Xí nghiệp sản xuất thuốc đường sắt, rồi đến 1999, khi các doanh nghiệp đầu tiên manh nha đổi mới, Traphaco sớm có chủ trương cổ phần hoá công ty, dù mọi thứ khi ấy còn rất mới, tất cả đều dựa trên niềm tin.

Traphaco 50 năm: Có lòng tin sẽ đi được xa hơn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phú Khánh - phó chủ tịch hội đồng quản trị và ông Kim Dong Hyu - thành viên hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc công ty trao tặng kỷ niệm chương cho tổng giám đốc các thời kỳ

"Những cán bộ đầu tiên của Traphaco đã đi nắm than, nắm cơm mang theo đến xưởng sản xuất, có khi phải nằm trên sàn ngủ nhưng ai cũng vui.

Những năm 1983, 1984 rất khó khăn. Cơ chế hồi đó sản xuất ra thuốc nhưng không được bán, sau này đến 1989 chúng tôi mới thay đổi mô hình thành doanh nghiệp, vừa sản xuất, vừa bán hàng" - bà Tuyết kể lại.

Thế nhưng từ nguồn vốn rất nhỏ ban đầu, những người Traphaco đầu tiên đã "dám nghĩ dám làm", mà làm lớn, làm mới, đi tiên phong.

Từ cuối những năm 1980 họ đã lên Lào Cai, phối hợp với Sở Y tế Lào Cai và xin đất Sapa trồng cây dược liệu, sau này vùng trồng atiso sản xuất Boganic tại Sapa, cùng vùng trồng đương quy ở Bắc Hà (Lào Cai) trở thành vùng nguyên liệu lớn của Traphaco.

Thứ nữa là dù trong tay không có vốn, không có đất, "tài sản" (giai đoạn những năm 1990) chỉ có 300 con người, trong đó có nhiều dược sĩ giỏi, Traphaco dám đi thuê đất để mua máy móc về sản xuất thuốc.

"Chúng tôi đã mua hết máy của một xưởng sản xuất thuốc bị giải thể, trong đó có các loại máy dập viên, máy ép vỉ, máy trộn... mặc dù chỉ thuê đất được trong 5 năm. Những tên thuốc phát triển thời điểm ấy hiện vẫn đang được người dân ưa chuộng cho đến tận hôm nay. Đến năm 1998, Traphaco là doanh nghiệp đầu tiên của miền Bắc sản xuất theo tiêu chuẩn GMP"- bà Tuyết chia sẻ.

Traphaco 50 năm: Có lòng tin sẽ đi được xa hơn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Phú Khánh - phó chủ tịch hội đồng quản trị và ông Trần Túc Mã - bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc công ty trao tặng kỷ niệm chương cho nguyên lãnh đạo công ty và cán bộ quản lý

Làm việc tại Traphaco đã 25 năm, ông Nguyễn Văn Nhượng, trưởng phòng Logistic và Phân phối, nghĩ điều ông thấy thay đổi nhất sau 25 năm làm việc là quy mô công ty và doanh thu. Thời điểm ông mới vào làm, việc "làm thị trường" còn rất mới, các cán bộ kinh doanh hồi đó bắt đầu đi mở thị trường, ký kết với các công ty dược địa phương.

Doanh thu công ty hồi đó chỉ vài chục tỉ đồng. Nhưng sau 25 năm, Traphaco đã có hơn 20 chi nhánh và 28.000 khách hàng, doanh thu dự kiến năm 2022 có thể tới mức 2.450 tỉ đồng hoặc cao hơn.

Có điều đó là nhờ Traphaco đã xây dựng được hệ thống phân phối rộng khắp và hiện đại nhất ngành dược, nhưng điều quan trọng hơn là yếu tố con người.

50 năm xây dựng công ty mà bản thân mình có 25 năm đi cùng, ông Nhượng nói yếu tố "văn hoá Traphaco" luôn được chú ý. Người Traphaco đến nay vẫn hướng đến những giá trị như tiên phong, gắn kết, vững bền..., từ những ngày sơ khai họ đã nghĩ đến yếu tố môi trường trong sản xuất và phát triển. Muốn đi xa, phải đi cùng nhau.

"Tri ân người đặt nền móng cho thế hệ hôm nay có cơ hội bứt phá"

Ông Nguyễn Phú Khánh, phó chủ tịch Hội đồng quản trị Traphaco, chia sẻ như vậy với hơn 120 người Traphaco nhận kỷ niệm chương hôm nay. Theo ông Khánh, có những cán bộ Traphaco đã có hơn 40 năm đóng góp cho công ty, đã dành cả thanh xuân cho sự nghiệp chung này.

"Thế hệ hôm nay xin được tri ân các anh chị, cô chú đi trước, những người đã đặt nền móng, chạy đà tốt để thế hệ hôm nay có cơ hội bứt phá. Những năm gần đây, toàn thể Traphaco đang nỗ lực hết mình để tiếp nối thành công mảng đông dược, mở rộng mảng tân dược, xáng đáng với thành quả của thế hệ đi trước" - ông Khánh nói.

Traphaco 50 năm: Có lòng tin sẽ đi được xa hơn - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Phú Khánh - phó chủ tịch hội đồng quản trị và ông Trần Túc Mã - bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc công ty trao tặng kỷ niệm chương cho cho lãnh đạo công ty

Năm 2021 là năm bản lề của một chu trình đổi mới, Traphaco đã tái cấu trúc theo hướng tạo động lực cho người lao động, đảm bảo công bằng, minh bạch, có chính sách hợp lý.

Và kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022 cho thấy bước đi của Hội đồng quản trị và công ty là thành công, tạo những bước chuyển để vượt mức kế hoạch năm 2022, tạo đà 2023 và toàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Tuy nhiên khi nói về mình và những người cùng thế hệ khi được thế hệ sau tri ân, bà Tuyết cứ nhắc đi nhắc lại từ "phải có tập thể", "thế hệ này làm giỏi hơn chúng tôi rất nhiều"...

Đây cũng là một nét văn hoá Traphaco, khiêm tốn và luôn nghĩ đến đồng nghiệp, nghĩ đến mục tiêu chung, và ở giai đoạn nào cũng phải là người tiên phong. Và chính bởi nét văn hoá này họ đã cùng tiến không ngừng trong 50 năm.

Hoạt động trao kỷ niệm chương Vì sự phát triển Traphaco là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện hướng đến ngày kỷ niệm 50 năm thành lập Traphaco, công ty dược phẩm hàng đầu về doanh thu và thương hiệu tại Việt Nam.

Traphaco được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022 Traphaco được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022

'Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất' năm 2022 vừa được Forbes Việt Nam công bố, vinh danh Traphaco là 1 trong số này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0