03/12/2020 09:35 GMT+7

Tránh thương vong với du lịch mạo hiểm

LÝ XUÂN DIỆN
LÝ XUÂN DIỆN

TTO - Dư luận đang quan tâm và bức xúc trước việc hai bạn trẻ bị nước lũ cuốn trôi ở Vườn quốc gia Bidoup (Lâm Đồng) vào chiều 29-11. Sau sự cố lại lộ ra nhiều chuyện liên quan đến việc tổ chức các chuyến đi mạo hiểm.

Tránh thương vong với du lịch mạo hiểm - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng đã tìm thấy một thi thể tại vị trí là bên dưới cây cầu gãy - Ảnh: MAI VINH

Theo thông tin báo chí, giữa những ngày mưa lũ, Trung tâm Du lịch sinh thái và giáo dục môi trường Vườn quốc gia Bidoup (TTDLST Bidoup) vẫn tổ chức cho 64 du khách vào rừng.

Sao có thể xem nhẹ những mối hiểm nguy rình rập trong rừng mùa mưa lũ? Khi có áp thấp nhiệt đới hay biển động, lập tức có lệnh cấm tàu bè ra khơi, thậm chí di dời dân tránh bão, đảm bảo an toàn. Ban quản lý các vườn quốc gia, khu du lịch có rừng, thác cũng phải có trách nhiệm và hành động tương tự. Việc này lâu nay bị quên lãng.

Hai du khách bị nạn tham gia tour của một công ty ở Q.8, TP.HCM. Cơ quan chức năng đang làm rõ giấy phép kinh doanh và chức năng tổ chức tour du lịch của công ty này. Nếu có sai, xử phạt đơn vị tổ chức tour thôi chưa đủ. Những vụ việc như thế này còn phải xem xét trách nhiệm của các đơn vị hợp tác. Cụ thể, như phía TTDLST Bidoup cần có những cảnh báo thời tiết với du khách và dừng chuyến đi nếu có mưa gió, bão lũ nguy hiểm. Ngoài ra, cả đơn vị tổ chức tour đưa khách đến và đơn vị tại chỗ phải chuẩn bị tốt các công tác cứu nạn cần thiết trong điều kiện địa hình và thời tiết cụ thể.

Và đó cũng là cách để tránh được những sự cố trong các tour du lịch nói chung, đặc biệt tour mạo hiểm nói riêng nhằm giảm thương vong, thiệt hại tài sản cho du khách.

Câu chuyện này một lần nữa nhắc nhớ về chuyện giấy phép và điều kiện để tổ chức tour. Du khách cần cẩn trọng hơn khi chọn mua tour cũng như trang bị những kỹ năng, phương tiện an toàn cho chuyến đi. Giá tour rẻ là một sự chọn lựa, nhưng an toàn là trên hết. Nên chọn tour của doanh nghiệp uy tín, có hợp đồng, có bảo hiểm. 

Không ai mong chờ được bồi thường khi có tranh chấp hoặc tai nạn nhưng hợp đồng là cách ràng buộc trách nhiệm, đảm bảo an toàn chuyến đi, tránh thiệt thòi cho du khách. Khi mua tour cần tìm hiểu tính hợp pháp (giấy phép), năng lực và thế mạnh từng công ty, cần hỏi kỹ từng dịch vụ, mức bảo hiểm. Hợp đồng càng chi tiết càng tốt, dù là khách lẻ.

Ngành du lịch cả nước đã điêu đứng vì đại dịch Covid-19, xin đừng để thêm muộn phiền sau những chuyến du lịch, dã ngoại.

Rà soát, đảm bảo an toàn khách du lịch

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên về việc tăng cường biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ.

Theo đó, đề nghị các tỉnh chỉ đạo sở VH-TT&DL, sở TT-TT rà soát công tác quản lý lữ hành, có biện pháp kiểm soát du khách đi du lịch tự do, hướng dẫn để du khách không đi vào hoặc di chuyển ra khỏi khu vực có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra mưa, lũ.

CHÍ TUỆ

Tìm thấy thi thể 2 du khách mất tích trong Vườn quốc gia Bidoup, núi Bà Tìm thấy thi thể 2 du khách mất tích trong Vườn quốc gia Bidoup, núi Bà

TTO - Hai du khách mất tích trong Vườn quốc gia Bidoup, núi Bà đã được tìm thấy thi thể sau ba ngày tìm kiếm trong điều kiện mưa diễn ra liên tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0