09/03/2012 05:12 GMT+7

Trái ôliu mắc kẹt trong thực quản

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TT - Ngày 8-3, ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, cho biết các bác sĩ vừa gắp trái ôliu mắc kẹt trong thực quản một bệnh nhân qua nội soi.

Đó là ông N.V.L., 79 tuổi, ở Q.6, TP.HCM. Hai năm nay ông L. bị tai biến yếu nửa người. Hơn 10 ngày trước khi nhập viện, ông L. suy kiệt dần vì không thể ăn uống. Người nhà đã đưa ông đi các bệnh viện làm các xét nghiệm với chẩn đoán là bị suy tim, tăng huyết áp và viêm phế quản dạng hen và cho thuốc về uống nhưng bệnh không bớt nên sau đó nhập Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tối 5-3.

Theo bác sĩ Phương, do trái ôliu kẹt lại lâu ngày nên đoạn thực quản nơi bị kẹt trái ôliu đã bị lở loét và chảy máu. Sau khi gắp trái ôliu ra, các bác sĩ tiếp tục dùng dụng cụ qua nội soi để kẹp cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó bệnh nhân đã cảm thấy khỏe, hết khó thở và hết ho. Nếu dị vật này không được phát hiện, gắp ra và cầm máu kịp thời sẽ gây xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản và rơi vào trung thất (khoang giữa tim và phổi) gây ápxe trung thất, lúc đó nguy cơ tử vong rất cao.

Người nhà bệnh nhân kể khoảng hai tuần trước khi nhập viện trong một lần đang ăn, ông L. ho nên đã nuốt trọn một trái ôliu nhưng đã được uống nước để dị vật trôi xuống, sau đó cả bệnh nhân và thân nhân đều quên mất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0