18/11/2022 14:26 GMT+7

Trái bóng 'Bàn tay của Chúa' gắn với huyền thoại Maradona được bán 2,4 triệu USD

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trái bóng gắn với bàn thắng mang danh xưng 'Bàn tay của Chúa' mà huyền thoại Maradona ghi vào lưới đội tuyển Anh tại Tứ kết World Cup 1986 đã được mua lại với giá 2 triệu bảng Anh.

Trái bóng Bàn tay của Chúa gắn với huyền thoại Maradona được bán 2,4 triệu USD - Ảnh 1.

Trái bóng gắn với bàn thắng mang danh xưng “Bàn tay của Chúa”. Ảnh: theguardian.com

Trái bóng gắn với bàn thắng mang danh xưng 'Bàn tay của Chúa' mà huyền thoại Maradona ghi vào lưới đội tuyển Anh tại Tứ kết World Cup 1986 đã được mua lại với giá 2 triệu bảng Anh (2,4 triệu USD) trong phiên đấu giá do Graham Budd Auctions (Anh) tổ chức ngày 16/11.

Trái bóng màu trắng do hãng Adidas sản xuất dựa trên cảm hứng từ kiến trúc và các tác phẩm hội họa của nền văn minh Aztec. Trái bóng Azteca đã được sử dụng trong toàn bộ 90 phút của trận đấu kinh điển năm 1986 giữa Argentina và Anh. Trong trận đấu này, Maradona đã thực hiện một bàn thắng gây tranh cãi mà đến nay vẫn được gắn với những danh xưng như 'Bàn thắng thế kỷ' hay 'Bàn tay của Chúa'.

Bàn thắng được ghi ở phút thứ 6 của hiệp 2, sau khi 2 đội hòa 0-0 trong suốt hiệp 1. Maradona đột phá vào vùng cấm địa của đối phương và đưa được bóng vào lưới. Trọng tài Ali Bin Nasser (người Tunisia) công nhận bàn thắng, trong khi người dân Anh và những người hâm mộ Tam Sư cho rằng Maradona đã đấm bóng vào lưới.

Trong cuộc họp báo sau khi giành chiến thắng chung cuộc 2-1, Maradona cũng đã phát biểu một cách đầy lập lờ: 'Bàn thắng đó đã được ghi một phần bởi cái đầu của Maradona, một phần nhờ bàn tay của Chúa!'

Những 'uẩn khúc' này đã khiến trái bóng Azteca thêm phần nổi tiếng. Trọng tài Ali Bin Nasser đã giữ Azteca làm kỷ niệm cho tới khi quyết định bán đấu giá trước thềm Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0