21/11/2022 10:23 GMT+7

TP.HCM sẽ khám sức khỏe trọn đời cho người dân: Vui, nhưng…

ĐỨC TUYÊN tổng hợp
ĐỨC TUYÊN tổng hợp

TTO - Đa số bạn đọc đều cảm thấy vui với đề án khám sức khỏe trọn đời cho người dân của Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên cũng còn không ít người băn khoăn.

TP.HCM sẽ khám sức khỏe trọn đời cho người dân: Vui, nhưng… - Ảnh 1.

Trong tương lai gần, mỗi người dân TP.HCM đều được khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Trong ảnh: người dân khám bệnh tại Bệnh viện quận 7, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hy vọng…

Đặt niềm tin vào đề án cũng như chính quyền TP.HCM, bạn đọc B.D. viết: Tôi rất vui và ấm lòng khi đọc bài báo nói đến đề án TP sẽ khám sức khỏe trọn đời cho người dân. "Hy vọng TP.HCM làm được và là đầu tàu trong mô hình này", bạn B.D. bày tỏ.

"Thật sự vui mừng và cảm ơn lãnh đạo TP.HCM nếu thực hiện được đề án này", bạn đọc Lê Hoài Nam nêu suy nghĩ và mong mỏi thêm: Cái tôi và mọi người dân mong muốn nữa là có môi trường sạch để người dân sinh sống.

Bởi theo bạn đọc Nam, hiện nay môi trường sống quá ô nhiễm, kênh rạch mỗi khi mưa, nắng bốc mùi hôi.

"Khu vực nhà tôi ở ngày nào cũng đốt rác gây ô nhiễm môi trường. Trong hẻm xả đủ thứ rác. Karaoke mở nhạc ầm ĩ diễn ra hằng ngày. Tôi mong chính quyền xử lý những tệ nạn này càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân", bạn đọc Nam viết thêm.

Tương tự, bạn đọc Văn Bảo cũng cho rằng kế hoạch trên rất hay nếu như tổ chức thực hiện tốt. Tuy nhiên để thực hiện kế hoạch này, theo bạn đọc Bảo, cần phải có một nguồn lực rất lớn.

"Cần cân nhắc khả năng thực hiện, tránh lãng phí mà hiệu quả không như mong muốn. Theo tôi, tốt nhất là chọn lựa những trường hợp ưu tiên như người cao tuổi, có bệnh nền... để khám sàng lọc, phát hiện bệnh trước", bạn đọc Văn Bảo nêu ý kiến thêm.

Cho rằng việc khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, bạn đọc Trần Linh ước mong chính quyền hỗ trợ để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

"Hiện khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu có chi phí quá cao, quá sức người dân. Từ đó người dân ngại đi khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến khi phát hiện bệnh, đến bệnh viện thì quá trễ và quá tải. Chính sách khám sức khỏe định kỳ sẽ hạn chế quá tải ngành y tế và người dân đỡ tốn phí cho việc chữa bệnh hơn", bạn đọc Linh nêu vấn đề.

Cùng chung suy nghĩ, bạn đọc có nick name Mo Mo hoan nghênh ngành y tế TP.HCM. "Nếu đúng làm được như vậy thì còn gì bằng. Hy vọng TP.HCM luôn là đầu tàu gương mẫu trong mọi lĩnh vực", bạn Mo đặt niềm hy vọng.

Băn khoăn

Bên cạnh việc đặt niềm tin và hy vọng vào chính quyền TP.HCM, rất nhiều bạn đọc cũng băn khoăn về tính khả thi của đề án trên. Bởi theo bạn đọc Phiêu Lãng, hiện nay khám bệnh trả tiền còn quá tải trầm trọng.

"Giờ khám miễn phí thì chắc không có chỗ để xếp hàng, chứ đừng nói đến việc được khám. Và việc khám bệnh có thật sự chất lượng hay chỉ qua loa như khám sức khỏe xin việc làm - khám 10 phút là xong", bạn đọc Phiêu Lãng nêu vấn đề.

TP.HCM sẽ khám sức khỏe trọn đời cho người dân: Vui, nhưng… - Ảnh 3.

Dữ liệu: H.L. - Nguồn: Dự thảo tờ trình của Sở Y tế TP.HCM - Đồ họa: N.KH.

Cũng nhìn vào thực tế việc khám, chữa bệnh hiện nay, bạn đọc Sơn cho rằng chính quyền trước mắt nên tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống bệnh viện sao cho không còn cảnh bệnh nhân nằm hành lang, nằm ghép.

Không còn cảnh bệnh viện dơ bẩn, cũ kỹ, tiền phí phòng bệnh quá cao… như hiện nay. Giải quyết xong những tồn tại này rồi hãy tính tới việc khám sức khỏe định kỳ miễn phí trọn đời cho người dân.

"Thật lòng tôi chưa tin tưởng lắm vào đề án trên. Bởi hiện nay, bị bệnh đi khám bảo hiểm y tế người dân chờ tới phiên mình thì muốn hết bệnh luôn.

Việc khám miễn phí cho dân, chắc chắn sẽ khó khăn hơn, bao lâu mới đến phiên mình. Theo tôi, trước mắt hãy dành tiền bạc, thời gian đi xây thêm bệnh viện công cho thành phố thì thực tế hơn", bạn đọc Hùng nêu ý kiến.

Tôi chưa cần miễn phí. Tôi chỉ cần trước mắt người dân đi khám bảo hiểm nhận được sự chu đáo của y, bác sĩ hơn. Làm sao người dân đi khám bảo hiểm không phải như đi ăn xin, không phải xếp hàng từ 3 hay 4 giờ sáng, rồi vào họ chỉ cho khám một mục thì làm sao ra được bệnh. Tôi sẵn sàng mất tiền chỉ mong đổi lại được việc phục vụ tốt, tận tâm là vui lắm rồi. Còn miễn phí thì chắc là lâu lắm…

bạn đọc Văn Minh

Nhìn ở góc độ rộng hơn, bạn đọc Phúc cho rằng, việc Nhà nước tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho toàn dân là việc làm ý nghĩa về mặt an sinh. Thế nhưng quan trọng nhất là làm sao để người Việt Nam nhận thức, ý thức sức khỏe đời sống hơn.

"Toàn dân biết gìn giữ môi trường sống, biết gìn giữ sức khỏe bằng cách từ bỏ những ngày tháng sống theo kiểu lấy nhậu nhẹt, hút thuốc, sử dụng chất kích thích… thay cơm đi.

Ý thức cần phải có trước, việc khám sức khỏe định kỳ miễn phí hằng năm theo sau. Hai điều này cùng song hành thì may ra chúng ta mới thoát được cảnh bệnh tật như hiện nay", bạn đọc Phúc viết thêm.

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì thêm về những vấn đề trên?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

TP.HCM sẽ khám sức khỏe trọn đời cho người dân TP.HCM sẽ khám sức khỏe trọn đời cho người dân

TTO - Trong tương lai gần, mỗi người dân TP.HCM đều được khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Đây được coi là giải pháp "khám, chăm sóc sức khỏe trọn đời" nhằm can thiệp hiệu quả, giảm chi phí điều trị và góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0