31/05/2021 01:10 GMT+7

TP.HCM phát hiện 5 trường hợp mắc COVID-19 ở quận Tân Bình

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - 5 trường hợp này đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có một cháu bé 2 tuổi. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tình hình dịch bệnh tại thành phố đang diễn biến phức tạp khi có các trường hợp F2 thành F0.

TP.HCM phát hiện 5 trường hợp mắc COVID-19 ở quận Tân Bình - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân sinh sống tại phường 15, quận Gò Vấp - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tối muộn 30-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết cách đây một ngày, lực lượng chức năng phường 14, quận Tân Bình đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc COVID-19 mới.

5 trường hợp này đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có một cháu bé 2 tuổi nên người mẹ phải theo cùng để tiện chăm sóc bé. Hiện tất cả đều đã được lực lượng chức năng chuyển đến bệnh viện cách ly, điều trị.

Khu vực các bệnh nhân sinh sống đã được lực lượng chức năng phun khử khuẩn và phong tỏa tạm thời; đồng thời tiến hành truy vết mở rộng, lấy mẫu gộp cho tất cả người dân sống cùng khu vực. 

Như vậy, với 5 ca mắc mới này thì đến nay thành phố có tổng cộng 152 ca tính từ ngày 27-5 (theo HCDC công bố những bản tin trước). Trong đó, nhiều nhất là chuỗi lây liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp), còn chuỗi lây nhiễm liên quan đến hai vợ chồng ở quận Tân Phú đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ là 7 ca. 

HCDC đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp khi các F2 đã chuyển thành F0 và dự báo số ca nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết.

Thành phố đề nghị những người liên quan hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan hội thánh rất cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, từ 0h ngày 31-5, thành phố đã áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày. Theo đó, toàn TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15+, tức là thực hiện đầy đủ chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng; tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng chống dịch bệnh khi hoạt động.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày cũng từ 0h ngày 31-5. Việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu dân phố cách ly khu dân phố, phường cách ly phường.

Tối 30-5, TP.HCM thêm 14 ca nghi nhiễm COVID-19 mới Tối 30-5, TP.HCM thêm 14 ca nghi nhiễm COVID-19 mới

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 30-5 cho hay thành phố ghi nhận thêm 14 trường hợp nghi nhiễm mới. Thành phố đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0