22/02/2020 17:16 GMT+7

TP.HCM xử lý sai sót 1.000 hồ sơ trong công tác cán bộ

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chiều 22-2, đại diện Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM cho biết qua rà soát, xác định trong 7 năm qua, thành phố có hơn 1.000 quyết định về cán bộ có sai sót, hạn chế cần khắc phục, chấn chỉnh.

TP.HCM xử lý sai sót 1.000 hồ sơ trong công tác cán bộ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng tại TP.HCM năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020 - Ảnh: V.D.

Tỉ lệ sai sót chưa đến 1%

Theo vị này, từ chỉ đạo của trung ương, TP.HCM đã rà soát các quyết định bổ nhiệm từ cấp cơ sở đến cấp thành phố và báo cáo Ban Tổ chức trung ương từ đầu năm nay. Nghe con số hơn 1.000 trường hợp thì nhiều nhưng so với số lượng công chức ở thành phố, tỉ lệ sai sót chưa đến 1%.

Nguyên nhân sai sót, theo vị này, do hoàn cảnh thực tế so với quy định khác biệt nhau nhiều. Lấy ví dụ có thời gian thành phố có chính sách xét tuyển không qua thi tuyển. Khi đó, một số người tham gia xét tuyển rồi trúng tuyển. Làm một thời gian, họ được bổ nhiệm ngạch, nâng lương. 

Một số người cố gắng phấn đấu được đề bạt lên chức vụ cao hơn, nhưng hiện nay luật hoặc pháp lệnh cán bộ, công chức buộc phải qua thi tuyển thì lại "dính" sai sót.

Riêng những trường hợp không thi công chức, vị này cho biết kết luận của Bộ Chính trị và Bộ Nội vụ rất rõ ràng, các trường hợp không qua thi tuyển trước khi Luật cán bộ, công chức mới có hiệu lực thì tỉnh, thành đó được xem xét công nhận. Còn các trường hợp sau này phải thi tuyển.

Từ tháng 4-2019 đã hoàn tất việc bổ sung, xử lý. Chỉ còn một số trường hợp thuộc lớp công chức trẻ sau này phải tiến hành thi tuyển. 

Có thể trong tháng 3-2020, thành phố tổ chức thi tuyển cho họ. Còn những trường hợp thiếu bằng tin học, Anh văn, sơ cấp chính trị... thì bổ sung xong sẽ bình thường.

"Những trường hợp sau này hầu như là mấy em trẻ vào theo mấy chương trình của thành phố thôi", vị này nói.

Có người chưa được tiếp nhận nhưng làm đến phó chủ tịch quận

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng tại TP.HCM năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong số hơn 1.000 quyết định về cán bộ sai sót có 139 hồ sơ cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý có sai sót, hạn chế. 

Những trường hợp này đã và sẽ bổ sung cho đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định nên sẽ không thu hồi các quyết định liên quan.

Riêng công tác cán bộ diện các cơ quan, đơn vị quản lý, có 945 trường hợp phát hiện sai sót, vi phạm. Trong đó 754 trường hợp được giữ nguyên, không thu hồi quyết định vì đã bổ sung đủ tiêu chuẩn, điều kiện hoặc được tiếp tục bổ sung hoàn thiện. Tuy nhiên, 49 trường hợp có sai sót không thể khắc phục được nên phải thu hồi quyết định.

Cùng với đó, Thanh tra Bộ Nội vụ còn phát hiện TP.HCM tiếp nhận một số trường hợp vào bộ máy hành chính mà không qua thi tuyển công chức. 

Trong đó có trường hợp chưa được tiếp nhận công chức nhưng đã làm đến phó chủ tịch UBND quận. Đối với các trường hợp này, TP.HCM cũng phải cần sớm giải quyết để giải quyết phương án nhân sự cho khóa tới.

Theo Bí thư Nhân, tuần tới Ban Thường vụ sẽ chốt hướng giải quyết. Có trường hợp sẽ phải dự thi công chức, nhưng cũng có trường hợp phải rút lại quyết định.

Ông Phạm Minh Chính: Ông Phạm Minh Chính: 'Mạnh dạn thí điểm trong công tác cán bộ'

TTO - Việc mạnh dạn thí điểm trong công tác cán bộ được trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính (đại biểu tỉnh Quảng Ninh) đưa ra tại buổi thảo luận tổ về Luật tổ chức Quốc hội và đề án thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0