08/03/2021 10:57 GMT+7

TP.HCM nắng nóng, hóa đơn tiền điện có thể tăng 'sốc'

QUANG ĐỈNH
QUANG ĐỈNH

TP.HCM bắt đầu có nắng nóng kéo dài, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện làm mát của người dân đang tăng mạnh. Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) dự báo hóa đơn tiền điện các tháng mùa khô có thể tăng đột biến.

TP.HCM nắng nóng, hóa đơn tiền điện có thể tăng sốc  - Ảnh 1.

Công nhân ngành điện TP.HCM bảo trì lưới điện

Dự báo hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng sốc

Theo số liệu ghi nhận từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM, trong những ngày qua do nắng nóng nên sản lượng điện tiêu thụ của thành phố đã tăng lên rất cao.

Ngày 4-3, nhiệt độ lúc cao điểm là 36 độ, toàn thành phố đã tiêu thụ lên đến 78,38 triệu kWh điện. Trong khi đó, ngày 4-2, thời tiết lúc cao điểm là 34 độ thì sản lượng điện tiêu thụ là 70,1 triệu kWh.

Tính riêng 6 ngày đầu của tháng 3, với nhiệt độ trung bình lúc cao điểm là 36 độ, sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 458,98 triệu kWh. Như vậy, các hộ gia đình đã sử dụng điện tăng lên từ 10-20% so với các ngày bình thường của tháng 2. 

Trong khi đó theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, nhiệt độ nền của tháng 3 tại TP.HCM bình quân sẽ từ 35-37 độ.

"Nếu duy trì với tốc độ sử dụng điện tăng như hiện nay, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài thì hóa đơn tiền điện tháng 3 (phát hành vào đầu tháng 4) sẽ tăng cao tương ứng, có thể gây sốc cho khách hàng" - ông Bùi Trung Kiên, phó tổng giám đốc EVNHCMC, nhận định.

Theo ông Kiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng là do khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị để làm mát. Trong đó, máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình.

Theo các chuyên gia, tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Thời tiết nắng nóng nên người dân sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng.

"Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều, kết hợp với giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao", ông Kiên phân tích.

Cài app để theo dõi lượng điện tiêu thụ hằng ngày

Để trực tiếp theo dõi và so sánh chỉ số điện tiêu thụ hằng tháng của các năm hoặc lượng điện tiêu thụ hằng ngày, khách hàng sử dụng điện tại TP.HCM có thể tải ứng dụng "EVNHCMC CSKH" trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi, tra cứu thông tin.

"Cài app theo dõi sẽ giúp khách hàng biết rõ lượng điện tiêu thụ để có thể điều chỉnh hợp lý trong sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng sẽ cảnh báo nếu lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao", ông Bùi Trung Kiên chia sẻ.

TP.HCM nắng nóng, hóa đơn tiền điện có thể tăng sốc  - Ảnh 2.

Giao diện App Chăm sóc khách hàng của EVNHCMC

Nhằm hạn chế hóa đơn tiền điện tháng 3 và các tháng mùa khô tăng cao đột biến, ngành điện TP.HCM khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

Sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng

Theo EVNHCMC, khách hàng nên sử dụng điện "Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu" và hãy "Tắt khi không sử dụng".

Cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà cũng là biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả.

Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh, ít tiêu hao điện năng.

Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng và không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm.

Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên. Thực hiện điều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM kêu gọi khách hàng là doanh nghiệp, các cơ quan công sở cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

TP.HCM nắng nóng hừng hực TP.HCM nắng nóng hừng hực

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định nắng nóng đã giảm bớt cường độ những vẫn giữ mức nhiệt 35-36 độ C, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp mang lại cảm giác nóng hừng hực cho miền Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0