03/11/2022 16:24 GMT+7

TP.HCM muốn bác sĩ trẻ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc sức khỏe người dân xã đảo

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Để nâng cao năng lực y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM), Sở Y tế TP kỳ vọng các bác sĩ trẻ sẽ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát hiện các bất thường trên phim X-quang phổi để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

TP.HCM muốn bác sĩ trẻ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc sức khỏe người dân xã đảo - Ảnh 1.

Các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và Nhân Ái đã sẵn sàng lên đường đến xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM), nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại đây - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế TP.HCM chiều 3-11 cho biết, hưởng ứng kế hoạch nâng cao năng lực y tế cho xã đảo Thạnh An, Đoàn Thanh niên ngành y tế TP đã xung phong đảm trách khâu hỗ trợ nhân lực y tế cho trạm y tế. 

Đoàn sẽ luân phiên có thời hạn các bác sĩ trẻ đã có chứng chỉ hành nghề và đang công tác tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố đến công tác tại trạm y tế của xã đảo Thạnh An.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã có buổi gặp gỡ với các bác sĩ trẻ tình nguyện đăng ký đợt ra quân đầu tiên tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người dân ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Tất cả đều có tay nghề vững vàng và đều là những gương điển hình của các bệnh viện trong mọi hoạt động.

Để hoạt động mới này mang tính bền vững và hiệu quả, Sở Y tế đã chuẩn bị các hành trang cần thiết cho các bác sĩ tham gia chương trình như tập huấn các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công tác sơ cấp cứu, khám chữa bệnh ban đầu, nhất là phát hiện và xử trí các bệnh không lây nhiễm, chẩn đoán và xử trí các bệnh cùng các vấn đề sức khỏe hay gặp trong cộng đồng… 

Đặc biệt, Sở Y tế chỉ đạo phòng nghiệp vụ dược hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm bảo cung ứng đầy đủ các cơ số thuốc cần thiết, bao gồm cả các thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm. 

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của TP sẵn sàng kết nối và hỗ trợ tư vấn, hội chẩn từ xa đảm bảo hoạt động 24/7 giúp các bác sĩ tham gia chương trình an tâm và không có cảm giác đơn lẻ một mình.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, một điểm mới và kỳ vọng sẽ sớm trở thành hiện thực trong hoạt động nâng cao năng lực y tế tại xã đảo Thạnh An, đó là các bác sĩ trẻ sẽ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát hiện các bất thường trên phim X-quang phổi - một tiện ích xứng đáng được áp dụng tại xã đảo trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Bên cạnh việc triển khai luân phiên bác sĩ tăng cường cho xã đảo Thạnh An, Sở Y tế còn tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí do các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP.HCM đảm trách. 

Dự kiến trong ngày ra quân bàn giao các bác sĩ đến công tác tại xã đảo Thạnh An (ngày 11-11), Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM sẽ cử đoàn các y, bác sĩ đến khám và chăm sóc nha khoa miễn phí cho người dân trên xã đảo.

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để 'đỡ lo' khi có người bệnh ở đảo

TTO - Đó là nhận định của giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng khi khảo sát thực tế tại Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) trong chuyến viếng thăm cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM trưa 20-8, khi ở đây một người đau ruột thừa cũng là cả vấn đề lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0