02/10/2021 16:01 GMT+7

TP.HCM đề nghị các tỉnh 'tạo điều kiện' cho người dân đi lại liên tỉnh trong trường hợp cấp thiết

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - UBND TP.HCM vừa gửi văn bản tới các tỉnh thành trực thuộc trung ương về việc tạo điều kiện cho người dân đi lại trong trường hợp cấp thiết như người đi khám bệnh, người dân kẹt ở các địa phương trở lại TP.HCM.

TP.HCM đề nghị các tỉnh tạo điều kiện cho người dân đi lại liên tỉnh trong trường hợp cấp thiết - Ảnh 1.

TP.HCM đang tạo điều kiện cho một số người dân đi lại liên tỉnh trong trường hợp cấp bách - Ảnh: MINH HÒA

Cụ thể, UBND TP.HCM đề nghị các tỉnh thành tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu di chuyển từ TP đến các tỉnh thành và ngược lại. 

Các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm soát tạo điều kiện, đồng thời đề nghị các đơn vị tham gia vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Về phía TP.HCM sẽ phân công Sở Giao thông vận tải TP là cơ quan đầu mối xem xét giải quyết các trường hợp được lưu thông giữa TP và các tỉnh thành.

Các trường hợp cấp thiết được lưu thông như sau: 

Người đi khám, chữa bệnh: người từ các tỉnh vào TP để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, TP đến bệnh viện tại TP, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.

Người đi khám bệnh có thể đi bằng các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP.HCM phải đảm bảo các điều kiện sau: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

Có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu). Người dân di chuyển trên các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Để được đi lại, người dân phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: văn bản của UBND tỉnh, thành nơi đi; hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Người dân đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách: đối tượng gồm: người đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; và một số trường hợp cấp bách khác.

Người dân phải đảm bảo các điều kiện: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc xin COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm). 

Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. Có giấy tờ liên quan đến người liên quan đến đối tượng (thư mời, giấy hẹn của cơ quan, đơn vị…).

Phương tiện đi lại gồm các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên). Trường hợp đi lại phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: văn bản của UBND tỉnh, TP nơi đến; hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến TP.HCM trong một số trường hợp cấp bách với mục đích: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác. 

Người dân phải đảm bảo các điều kiện sau: được UBND các tỉnh, TP nơi cư trú cho phép, xác nhận. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. 

Người dân di chuyển trên các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không);  ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Phụ huynh đăng ký đón con về TP.HCM như thế nào? Phụ huynh đăng ký đón con về TP.HCM như thế nào?

TTO - Tối 1-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP.HCM từ ngày 1-10, trong đó có nội dung người dân TP.HCM có thể đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0