21/10/2021 12:31 GMT+7

TP.HCM chưa xác định thời gian tiêm và loại vắc xin COVID-19 cho trẻ em

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Sở Y tế TP.HCM tiếp tục có tờ trình dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Hiện các đơn vị đang lập danh sách cụ thể nhưng vẫn chưa xác định thời gian cụ thể cũng như loại vắc xin để tiêm.

TP.HCM chưa xác định thời gian tiêm và loại vắc xin COVID-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin Pfizer tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM sáng 26-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo tờ trình mới của Sở Y tế TP.HCM, dự kiến có 780.000 trẻ tại TP.HCM trong độ tuổi từ 12-17 sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. 

Tuy nhiên do phải chờ Bộ Y tế tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em, nên TP.HCM vẫn chưa xác định được thời gian tổ chức tiêm và loại vắc xin hiện cũng chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Dù vậy, nội dung tờ trình đề nghị ngành giáo dục TP.HCM lập danh sách học sinh đồng thuận tiêm chủng và không đồng thuận tiêm chủng, số trẻ bệnh nền theo độ tuổi... để gửi thông tin về Sở Y tế trước ngày 24-10.

Sở Giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12 không phân biệt công lập và ngoài công lập theo thứ tự ưu tiên tiêm chủng (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi).

Sở Giáo dục và đào tạo cũng thống kê số liệu đồng thuận theo trường học tại mỗi phường/xã của từng quận/huyện bao gồm thông tin tổng số trường cấp 2, cấp 2-3, cấp 3...; tổng số lớp học, học sinh, độ tuổi, số đồng thuận, số không đồng thuận, số trẻ bệnh nền theo độ tuổi; danh sách các trường có thể thực hiện tiêm và địa điểm thay thế nếu trường đó không thực hiện được. 

Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức lập danh sách tiêm cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 12-17 không đi học hoặc các học sinh đang học, đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội quản lý.

Trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND quận, huyện lựa chọn. 

Trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. 

Những trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ được các nơi này lập danh sách (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. 

Dự kiến TP.HCM sẽ ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Đợt tiêm mũi 1 tiến hành trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày.

Tiêm mũi 2 trong 7 ngày, sau khi đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến sáng 21-10 đã có 12.468.813 lượt người trên 18 tuổi tại TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19, trong đó có 7.095.109 lượt người được tiêm mũi 1 và 5.373.704 lượt người được tiêm mũi 2.

Đồng Nai lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi - Ảnh 1.

Đồng Nai lên kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi - Ảnh: A LỘC

Đồng Nai lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Ngày 21-10, Sở Y tế Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc phối hợp triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ đủ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn.

Sở Y tế Đồng Nai đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Lao động - thương binh và xã hội, UBND các huyện, thành phố phối hợp thống kê số liệu trẻ em từ đủ 12 tuổi đến 17 tuổi, đảm bảo không trùng lặp, cung cấp số liệu về Sở Y tế trước ngày 24-10.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Tài - phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết đây là chủ trương của Bộ Y tế nhưng chưa xác định thời gian và tiêm vắc xin gì cho trẻ.

"Hiện chúng tôi mới triển khai thu thập số liệu, đăng ký danh sách tiêm. Khi nào bộ tập huấn, hướng dẫn xong xuôi và nói tiêm vắc xin gì thì mới sắp xếp tiêm được" - ông Tài nói.

Cũng theo bác sĩ Tài, toàn tỉnh có hơn 295.000 trẻ từ đủ 12 đến 17 tuổi. Trong đó, TP Biên Hòa nhiều nhất với hơn 93.000 trẻ, tiếp đến là các huyện Trảng Bom (32.400 trẻ), Xuân Lộc (hơn 24.600 trẻ), Nhơn Trạch (hơn 23.390 trẻ) và Định Quán (hơn 23.000 trẻ).

- A LỘC -

Tiêm vắc xin cho trẻ em: Cha mẹ cần lưu ý gì? Tiêm vắc xin cho trẻ em: Cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Ngoài phản ứng phản vệ trẻ có thể gặp phải sau tiêm giống như người lớn, một trong những biến chứng khác trẻ có thể 'đối mặt' là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, nhưng tỉ lệ này rất thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0