29/04/2022 18:53 GMT+7

Tổng thống Nga chưa quyết định dự họp G20 'trực tiếp hay trực tuyến'

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20 Indonesia đã gửi lời mời tới cả Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky, bất chấp sức ép từ các nước phương Tây kêu gọi loại người đứng đầu nước Nga.

Tổng thống Nga chưa quyết định dự họp G20 trực tiếp hay trực tuyến - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) năm nay ở Indonesia, nhưng vẫn chưa quyết định Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự trực tiếp hay trực tuyến, theo Reuters.

Trong khi đó, Hãng tin Tass của Nga đưa tin ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng hiện Nga chưa đưa ra quyết định nào về việc ông Putin có tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Bali của Indonesia vào mùa thu năm nay hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng quyết định về việc ông Putin có tham gia hội nghị thượng đỉnh hay không sẽ tùy thuộc vào tình hình.

"Khi có quyết định, chúng tôi sẽ thông báo", người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Indonesia hiện đang là chủ tịch G20. Nước này đã mời cả Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đến dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11, bất chấp áp lực từ một số nước phương Tây buộc Indonesia loại Tổng thống Nga ra khỏi danh sách tham gia.

Tại một cuộc họp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi đầu năm 2022, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết, các nhà lãnh đạo của tất cả các nước G20 đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin riêng rằng Mỹ đã yêu cầu Indonesia loại Tổng thống Nga Vladimir Putin ra khỏi danh sách tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay, đồng thời nước này cảnh báo rằng nếu không, một số quốc gia có thể cử phái đoàn cấp thấp hơn tới cuộc họp.

Nga triển khai cá heo bảo vệ tàu ở Biển Đen Nga triển khai cá heo bảo vệ tàu ở Biển Đen

TTO - Nga đã triển khai những chú cá heo quân sự tại căn cứ hải quân ở Biển Đen. Đây là những con cá heo đã được huấn luyện để bảo vệ hạm đội của Nga khỏi các cuộc tấn công dưới nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0