20/10/2022 06:27 GMT+7

Tổng thống Mỹ công bố bán dầu mỏ dự trữ để kiềm chế giá tăng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 19-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ bán ra 15 triệu thùng từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược vào cuối năm nay và lên chiến lược chi tiết để nạp đầy kho dự trữ khi giá giảm, nhằm ngăn giá dầu tăng đột biến.

Tổng thống Mỹ công bố bán dầu mỏ dự trữ để kiềm chế giá tăng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Biden đang tìm cách bổ sung đủ nguồn cung để ngăn chặn giá dầu tăng đột biến trong thời gian gần có thể ảnh hưởng đến người dân Mỹ, đồng thời đảm bảo với các nhà khoan Mỹ rằng chính phủ sẽ tham gia thị trường với tư cách là người mua nếu giá giảm xuống quá thấp.

Tổng thống Mỹ cho biết đợt bán ra mới nhất là một phần của kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) bắt đầu từ tháng 5 vừa qua. Ông cho biết sẽ bắt đầu nạp lại kho dự trữ trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8-11.

Ông Biden cũng cho rằng Mỹ sẽ sẵn sàng khai thác lại nguồn dự trữ này vào đầu năm tới để kiềm chế giá cả.

"Điều này cho phép chúng ta hành động nhanh để ngăn chặn giá dầu tăng đột biến và ứng phó với các sự kiện quốc tế", ông Biden nói.

Giới quan sát đánh giá công bố mới nhất nhấn mạnh cuộc khủng hoảng và lạm phát ở Ukraine đã thay đổi chính sách của ông Biden, người từng tuyên bố cắt giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào ngành nhiên liệu hóa thạch.

Sức ép đối với Nhà Trắng càng tăng lên sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia dẫn đầu quyết định cắt giảm sản lượng, khiến Tổng thống Biden tuyên bố rằng mối quan hệ Mỹ - Saudi cần được đánh giá lại.

Cũng theo ông Biden, "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến giá dầu thô và xăng cao hơn, đồng thời vẫn lưu ý rằng giá đã giảm 30% so với mức đỉnh đầu năm nay.

Ông Biden cho biết mục tiêu của mình là bổ sung dự trữ sau khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) về mức khoảng 70 USD/thùng.

SPR của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1984, chỉ đầy hơn một nửa với hơn 400 triệu thùng dầu. Song Tổng thống Biden cho rằng số lượng đấy đã "quá đủ cho bất kỳ đợt xả kho khẩn cấp nào".

Bloomberg dự báo chắc chắn 100% kinh tế Mỹ suy thoái Bloomberg dự báo chắc chắn 100% kinh tế Mỹ suy thoái

TTO - Theo mô hình dự báo mới của các nhà kinh tế Bloomberg, chắc chắn 100% nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong 12 tháng tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0