10/03/2019 19:12 GMT+7

Tổng thống Duterte: 'Philippines đấu không lại Trung Quốc vì họ có rất nhiều vũ khí tốt'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Rodrigo Duterte thừa nhận Manila không đủ năng lực chống lại Trung Quốc nếu xảy ra chiến tranh bởi Bắc Kinh là một nước "giàu" và có "rất nhiều vũ khí chất lượng tốt".

Tổng thống Duterte: Philippines đấu không lại Trung Quốc vì họ có rất nhiều vũ khí tốt - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters

Tờ Manila Bulletin ngày 10-3, dẫn lời Tổng thống Duterte phát biểu tại chuyến thăm tỉnh Negros Occidental, cho biết chiến tranh chống Trung Quốc chẳng khác nào tàn sát binh lính của Manila.

"Nếu chúng ta chiến đấu chống Trung Quốc, ta sẽ mất hết binh lính ngay khi họ ra chiến trường. Đó sẽ là một cuộc thảm sát. Chúng ta không có khả năng đấu với họ" - tổng thống Philippines nói.

"Không giống Trung Quốc, tiền của chúng ta đang chi cho giáo dục và lương giáo viên" - ông nói.

Ông Duterte cũng cho rằng: Bắc Kinh đã phát triển rất nhiều trong giai đoạn bùng nổ hạ tầng tạo công ăn việc làm cho nhiều người. "Bây giờ họ là một nước giàu, có rất nhiều vũ khí chất lượng tốt... trong nhiều năm, chủ tịch của họ chỉ đạo liên tục sản xuất súng".

Về vấn đề Biển Đông, dù thừa nhận Trung Quốc là nước bành trướng nhất tại khu vực, tổng thống Philippines khẳng định sẽ bảo vệ đất nước "khỏi những kẻ muốn chiếm đất".

"Trước đó, không ai bảo chúng ta nên đặt súng máy và đại bác ở đó (Biển Đông). Vì vậy, Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền. Họ chỉ dựa vào điều đó" - ông giải thích.

Philippines cũng là một bên có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Dù thắng kiện tại phiên tòa quốc tế về vấn đề này, ông Duterte vẫn chọn theo đuổi con đường đối thoại song phương với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Manila năm ngoái, hai bên đã cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và không dùng vũ lực.

Tuy nhiên, nhiều tiếng nói tại Philippines đã chỉ trích ông Duterte không đủ cương quyết phản đối Bắc Kinh tăng cường quân sự tại khu vực tranh chấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0