30/11/2022 06:17 GMT+7

Tin tức thế giới 30-11: Tỉ phú Jack Ma ở ẩn bên Nhật?; Nga 'giải mật' phòng không Ukraine

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Jack Ma sống ẩn dật ở Nhật; Nga bị nghi phóng tên lửa không có đầu đạn vào Ukraine; Anh loại Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân; Mỹ dự đoán Trung Quốc tăng gấp ba lần kho đầu đạn hạt nhân... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 30-11.

Tin tức thế giới 30-11: Tỉ phú Jack Ma ở ẩn bên Nhật?; Nga giải mật phòng không Ukraine - Ảnh 1.

Jack Ma bị bắt gặp đang chơi golf ở Cộng hòa Czech hồi năm 2021 - Ảnh chụp màn hình New York Post

* Tỉ phú Jack Ma bị nghi trốn ở Nhật cả nửa năm qua. Ông Jack Ma (Mã Vân) - nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba và từng là doanh nhân giàu nhất Trung Quốc - đã sống ở trung tâm Tokyo được gần sáu tháng qua, theo báo Financial Times ngày 29-11.

Theo tờ báo hàng đầu của Anh, ông Ma cùng gia đình dành thời gian ở suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở vùng nông thôn ngoại ô Tokyo. Ông cũng thường xuyên đi Mỹ và Israel.

Financial Times dẫn lời một số người biết về nơi ở của ông Ma ở Tokyo tiết lộ ông rất ít xuất hiện công khai, mang theo đầu bếp và nhân viên an ninh riêng. Các hoạt động xã hội của ông xoay quanh một số ít câu lạc bộ riêng tư, gồm một câu lạc bộ ở trung tâm quận Ginza hào nhoáng của Tokyo và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi.

* Nga bị nghi bắn tên lửa không đầu đạn để phá rối hệ thống phòng không Ukraine. Giới chức quốc phòng Anh và Mỹ nghi ngờ Nga đang bắn các tên lửa hành trình không có đầu đạn vào các mục tiêu ở Ukraine nhằm làm cạn kiệt kho vũ khí phòng không của Kiev cũng như làm lộ diện hệ thống phòng thủ.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, những tên lửa này được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, song Nga dường như đã loại bỏ chúng lẫn đầu đạn thông thường. Thay vào đó là một thiết bị vẫn có thể gây sát thương tại mục tiêu nhờ động năng của tên lửa và phần nhiên liệu chưa đốt hết.

"Đó chắc chắn là điều Nga đang cố gắng làm để giảm thiểu tác động của các hệ thống phòng không mà người Ukraine đang sử dụng", một quan chức Lầu Năm Góc khẳng định ngày 29-11 khi được hỏi về những đánh giá của London. Hiện Matxcơva chưa lên tiếng bình luận.

* Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15. Ba phi hành gia Trung Quốc cùng tàu Thần Châu 15 đã rời bệ phóng tại phía tây bắc Trung Quốc vào cuối ngày 29-11 và đang trên đường đến Thiên Cung, trạm không gian Bắc Kinh đang xây dựng.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong thời gian ở tại Thiên Cung, phi hành đoàn của tàu Thần Châu 15 sẽ nhận thêm các thiết bị từ tàu chở hàng Thiên Châu và bàn giao công việc lại cho phi hành đoàn của tàu Thần Châu 16 ngay trên quỹ đạo. Bộ ba phi hành gia sẽ trở về Trái đất vào tháng 5 năm sau.

Sau khi hoàn thành, trạm vũ trụ Thiên Cung dự kiến ​​sẽ có khối lượng 90 tấn, bằng khoảng 1/4 của Trạm không gian quốc tế hoặc tương đương với trạm Mir do Liên Xô (cũ) xây dựng quay quanh Trái đất từ ​​những năm 1980 cho đến năm 2001.

Tin tức thế giới 30-11: Tỉ phú Jack Ma ở ẩn bên Nhật?; Nga giải mật phòng không Ukraine - Ảnh 3.

Ba phi hành gia của tàu Thần Châu 15 vẫy tay chào trước khi lên Thiên Cung tối 29-11 - Ảnh: REUTERS

* Trung Quốc có thể tăng gấp ba kho vũ khí hạt nhân vào năm 2035. Đó là dự đoán của Bộ Quốc phòng Mỹ trong một báo cáo công bố ngày 29-11, trong đó ngoài đầu đạn hạt nhân, phía Mỹ còn đặc biệt nhấn mạnh sức mạnh ngày càng tăng của không quân Trung Quốc.

"Kho dự trữ đầu đạn hạt nhân có thể tác chiến của Trung Quốc đã vượt qua con số 400. Nếu Bắc Kinh tiếp tục tốc độ mở rộng kho vũ khí như hiện tại, họ có thể sẽ sở hữu một kho khoảng 1.500 đầu đạn vào năm 2035", báo cáo có đoạn nêu rõ.

Dù số lượng không bằng Nga và Mỹ, Lầu Năm Góc tin rằng Trung Quốc "có thể đang có ý định phát triển các đầu đạn hạt nhân mới và phương tiện triển khai có mức độ tin cậy và khả năng sống sót" tương đương với các hệ thống của hai nước này.

* New York vạch kế hoạch giải quyết khủng hoảng người tâm thần và vô gia cư. Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã công bố một kế hoạch ngày 29-11, trong đó sẽ đưa những người vô gia cư và tâm thần vào bệnh viện kể cả khi họ không chấp nhận việc đó.

Vị thị trưởng 62 tuổi nhấn mạnh chính quyền thành phố xem đây là "nghĩa vụ đạo đức", cam kết sẽ tiếp tục thuyết phục những người vô gia cư và tâm thần nhưng sẽ không bỏ rơi họ khi vận động thất bại.

Luật New York cho phép "nhập viện không tự nguyện" khi bệnh tâm thần của một người khiến họ không thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mình, cũng như khi họ gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Tuy nhiên luật này hiếm khi được áp dụng, theo Reuters.

* Ông Medvedev chỉ trích NATO là "thực thể tội phạm" vì đưa Patriot cho Ukraine. Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích NATO, đồng thời cảnh báo các nhân viên và hệ thống phòng không Patriot sẽ thành mục tiêu hợp pháp của Nga nếu xuất hiện ở Ukraine.

Trong bài đăng trên Telegram ngày 29-11, ông Medvedev gọi NATO là "thực thể tội phạm" vì đã cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho cái mà ông gọi là "các chế độ cực đoan Ukraine". Cựu tổng thống Nga cũng tuyên bố NATO không còn phù hợp với thế giới hiện tại và cần phải bị giải thể.

* Anh loại Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân. Ngày 29-11, Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Anh (BEIS) thông báo Tập đoàn China General Nuclear (CGN) sẽ bị loại khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C, viện dẫn nỗ lực đảm bảo "chủ quyền năng lượng cho nước Anh".

Động thái diễn ra không lâu sau khi chính quyền mới ở Anh vạch ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc và cho rằng "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ song phương đã chấm dứt. Theo AFP, Tập đoàn CGN có 20% cổ phần trong dự án Sizewell C. Chính phủ Anh sẽ bỏ ra 700 triệu bảng để thành lập một liên doanh mới với Tập đoàn EDF của Pháp cho dự án Sizewell C.

* Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ukraine xộ khám vì biển thủ công quỹ. Ông Andriy Pavelko, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ukraine, đã bị bắt hôm 29-11 vì nghi ngờ biển thủ tiền xây dựng nhà máy sản xuất cỏ nhân tạo.

Ông Pavelko, người giữ ghế chủ tịch từ năm 2015, phủ nhận hành vi sai trái nhưng chấp nhận nộp 270.000 USD cho bảo lãnh tại ngoại. Nếu bị kết tội, ông này có thể phải đối mặt với án tù 12 năm.

* Nga chỉ trích Mỹ làm đổ bể đàm phán hạt nhân. Ngày 29-11, Bộ Ngoại giao Nga đã đổ lỗi cho "sự thù địch và độc hại" của Mỹ là nguyên nhân khiến cuộc đàm phán hạt nhân trong khuôn khổ New START đổ vỡ vào phút chót.

Cuộc gặp dự kiến bắt đầu từ ngày 29-11 tại Ai Cập và kết thúc vào ngày 6-12. Hôm 28-11, phía Nga thông báo sự kiện sẽ diễn ra vào "ngày khác" nhưng không đưa ra lý do cho việc này.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ không thể nói chuyện với Mỹ khi Washington một mặt muốn Matxcơva minh bạch về mặt quân sự, mặt khác lại hỗ trợ Ukraine tấn công quân đội và "thường dân Nga".

Vũ điệu salsa ở Venezuela

Goc anh ngay 29

Hơn 2.000 vũ công tại Venezuela đã tham gia sự kiện nhằm thiết lập kỷ lục thế giới mới về số người cùng tham gia một vũ hội salsa lớn nhất thế giới ngày 28-11 tại thủ đô Caracas, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Người dân Ukraine rút xuống hầm trú ẩn vì sợ Nga chuẩn bị các đợt tấn công mới Người dân Ukraine rút xuống hầm trú ẩn vì sợ Nga chuẩn bị các đợt tấn công mới

TTO - Còi báo động lại vang khắp Ukraine ngày 29-11 khi Nga chuẩn bị mở các đợt tấn công mới. Trong khi đó NATO cáo buộc Nga sử dụng mùa đông như vũ khí chiến tranh, khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0