02/02/2023 06:17 GMT+7

Tin tức thế giới 2-2: Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine; Kiev tiến hành chống tham nhũng

Giao tranh vẫn ác liệt ở miền đông Ukraine; Tổng thống Zelensky sẽ thực hiện nhiều thay đổi nhân sự cần thiết; Nga muốn ngăn quan chức đi nghỉ ở nước ngoài... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 2-2.

Tin tức thế giới 2-2: Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine; Kiev tiến hành chống tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ thực hiện nhiều thay đổi nhân sự cần thiết

Ngày 1-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ thực hiện nhiều thay đổi nhân sự cần thiết để chống tham nhũng, đồng thời nhấn mạnh Bộ Quốc phòng cần phải trung thực.

"Thật không may, trong một số lĩnh vực, cách duy nhất để đảm bảo thượng tôn pháp luật là thay đổi lãnh đạo… Sẽ có nhiều thay đổi nếu cần thiết", ông Zelensky phát biểu qua video.

Trước đó, cảnh sát đã đột kích vào nhà của một tỉ phú có ảnh hưởng. Một đồng minh của ông Zelensky gọi đây là một phần của cuộc trấn áp tham nhũng.

* Nga có thể ngăn quan chức đi nghỉ ở nước ngoài

Theo Hãng tin Reuters, các nhà lập pháp Nga sẽ thảo luận về việc cấm các quan chức đi nghỉ ở nước ngoài trong thời chiến.

Ông Yevgeny Prigozhin, nhà sáng lập công ty lính đánh thuê Wagner Group của Nga, cho biết việc các quan chức và nghị sĩ đi nghỉ ở các quốc gia thù địch với Nga là không thể chấp nhận được.

Tin tức thế giới 2-2: Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine; Kiev tiến hành chống tham nhũng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi một cuộc tấn công tên lửa của Nga ở thành phố Kramatorsk, Ukraine ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

* Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở miền đông nước này. Theo ông, quân đội Nga đang cố gắng giành lấy khu vực gần trung tâm hậu cần chiến lược ở thành phố Lyman.

Viết trên Telegram, ông Malyar cho biết bất chấp tổn thất nặng nề, Nga đang tiến hành một cuộc tấn công gần các thị trấn Bakhmut và Avdiivka.

Trong khi đó, thị trưởng Oleksandr Goncharenko của Kramatorsk thông báo các lực lượng Nga đã nã pháo vào thành phố của ông vào cuối ngày 1-2, khiến hai người thiệt mạng và bảy người bị thương. Kramatorsk là thành phố nằm ở miền đông Ukraine.

Theo Reuters, Nga đã đạt nhiều bước tiến mới trên chiến trường. Matxcơva tuyên bố tiến công ở phía bắc và phía nam Bakhmut, mục tiêu chính của họ trong nhiều tháng.

'Đức cần bổ sung xe tăng sau khi gửi cho Ukraine'

Ngày 1-2, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố Berlin cần nhanh chóng đặt mua các xe tăng Leopard mới để thay thế những chiếc đang được chuyển đến Ukraine. Ông cũng cho biết bản thân không quan tâm số tiền đó đến từ đâu.

Ông Pistorius đưa ra phát biểu mới nhất trước báo giới trong chuyến thăm một tiểu đoàn xe tăng ở thị trấn phía tây Augustdorf. Đây là tiểu đoàn được chọn để cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 cho Kiev.

"Đối với tôi, điều quan trọng là chúng ta phải đặt hàng xe tăng mới, không phải trong vòng một năm mà phải nhanh chóng nhất có thể để việc sản xuất được bắt đầu", ông Pistorius tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức tiếp tục: "Tiền sẽ đến từ đâu? Hãy để tôi nói đơn giản như thế này: Thành thật là tôi không quan tâm. Điều cần thiết là chúng ta có thể cung cấp (xe tăng) cho họ một cách nhanh chóng".

Tin tức thế giới 2-2: Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine; Kiev tiến hành chống tham nhũng - Ảnh 3.

Cơ quan mật vụ Mỹ bảo vệ ngôi nhà trên bãi biển Rehoboth, Delaware, thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Các đặc vụ FBI đã tiến hành khám xét tại ngôi nhà này vào ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

* Anh chưa có quyết định đưa máy bay tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết Anh chưa đưa ra "quyết định chắc chắn" về việc không gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine, nhưng cũng không cho rằng đó là cách tiếp cận đúng đắn vào lúc này.

"Đây không phải là một quyết định chắc chắn. Hiện tại, tôi không nghĩ đó là cách tiếp cận đúng đắn. Điều sẽ xảy ra trong cuộc xung đột năm nay sẽ là khả năng Ukraine triển khai thiết giáp phương Tây chống lại Nga", ông Wallace nói.

* Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy tài liệu mật khi xét nhà riêng ông Biden

Ngày 1-2, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cuộc tìm kiếm tài liệu mật của Bộ Tư pháp tại ngôi nhà bên bờ biển của ông Biden ở Rehoboth, Delaware, đã kết thúc. Cơ quan chức năng không tìm thấy tài liệu nào có dấu hiệu mật.

Cụ thể, luật sư Bob Bauer cho biết cuộc khám xét diễn ra từ 8h30 sáng đến trưa (theo giờ địa phương) với sự phối hợp và hợp tác cùng các cố vấn pháp lý của ông Biden.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng sau đó tuyên bố Tổng thống Biden sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ, trong cuộc điều tra về việc ông xử lý các tài liệu mật từ thời ông còn là phó tổng thống.

Con cún "cu-te"

Nhìn con cún mặt xệ, hay chó Pug này nằm ngủ với gương mặt như… “vải bông xếp lớp”, ai cũng muốn bật cười với vẻ siêu dễ thương của nó. Ảnh do tay máy Jeenah Moon chớp được tại New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Nhìn con cún mặt xệ, hay chó pug này nằm ngủ với gương mặt như… “vải bông xếp lớp”, ai cũng muốn bật cười với vẻ siêu dễ thương của nó. Ảnh do tay máy Jeenah Moon chớp được tại New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

EU sẽ huấn luyện 30.000 binh sĩ UkraineEU sẽ huấn luyện 30.000 binh sĩ Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng gấp đôi số lượng binh sĩ Ukraine mà họ dự định huấn luyện, lên 30.000 người, nhằm tìm cách hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0