02/12/2022 06:36 GMT+7

Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Tin tức về TP.HCM nghiên cứu làn đường riêng cho xe đạp; Chín tháng cảnh sát giao thông phát hiện hơn 200.000 người uống rượu bia tham gia giao thông, thực tế còn có thể cao hơn; Sắp xếp lại công ty nhà nước có hỗ trợ lao động dôi dư...

Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy - Ảnh 1.

TP.HCM chuẩn bị thí điểm làn đường riêng cho xe đạp

TP.HCM nghiên cứu làn đường dành riêng cho xe đạp

Đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đang nghiên cứu triển khai thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp tại một số tuyến đường có nhu cầu sử dụng cao.

Việc nghiên cứu thí điểm làn đường cho xe đạp này được sở chia sẻ trong buổi tiếp ông Daniël Stork, tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan, và các chuyên gia Hà Lan về kinh nghiệm phát triển giao thông xe đạp. Đại diện Sở Giao thông vận tải TP cho biết rất cần chia sẻ kinh nghiệm từ phía Hà Lan để triển khai đạt hiệu quả.

Đại diện phía Hà Lan cũng đã thông tin về phát triển hạ tầng cho xe đạp cá nhân, giá thuê xe đạp công cộng và quy định bảo hiểm (mũ bảo hiểm, tai nạn, tài sản) tại đất nước mình. Tổng lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan cũng đưa ra kế hoạch tổ chức Hội thảo tập huấn phát triển xe đạp cho 30 cán bộ TP.HCM vào tháng 3-2023.

Về kế hoạch sắp tới của dịch vụ xe đạp công cộng TP, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu báo cáo UBND TP.HCM kéo dài thí điểm, đồng thời mở rộng dịch vụ sang các quận, huyện, TP Thủ Đức có nhu cầu và đáp ứng điều kiện về hạ tầng.

Chạy thêm các đoàn tàu trong dịp Tết Quý Mão 2023

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Quý Mão 2023, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SQN2 (TP.HCM - Quy Nhơn), tàu TN6, SE12 (TP.HCM - Hà Nội) trong các ngày 11, 12-1-2023 và tàu SE26 (Sài Gòn đi Quảng Ngãi) ngày 13-1-2023. Các đoàn tàu chạy thêm tương ứng có thêm gần 3.500 chỗ.

Đến thời điểm này, vé tàu Tết Quý Mão còn khoảng 65.000 chỗ. Trong đó, giai đoạn trước Tết chiều TP.HCM - Hà Nội còn khoảng 17.000 chỗ, giai đoạn sau Tết chiều Hà Nội - TP.HCM còn 48.000 chỗ.

Hiện công ty vẫn áp dụng các chính sách ưu đãi giảm giá trên các đoàn tàu như các đối tượng chính sách xã hội, công đoàn, khách có thẻ khách hàng, giảm 5% giá vé lượt về cho khách mua vé khứ hồi, đặc biệt sinh viên sẽ được giảm 20% giá vé.

Có chế độ cho lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty nhà nước

Chính phủ đã ban hành nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Theo đó, chính sách với người lao động dôi dư được tuyển dụng lần cuối cùng trước ngày 21-4-1998 hoặc trước ngày 26-4-2002 như sau:

Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy - Ảnh 2.

Nhiều người lao động tìm việc lương cao, đãi ngộ tốt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Với lao động dôi dư có tuổi thấp hơn từ đủ 1 - 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì lương hưu và các chế độ không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi. Trợ cấp 3 tháng tiền lương/năm (đủ 12 tháng, không tính tháng lẻ) nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu.

Đồng thời hỗ trợ khoản tiền bằng 0,4 mức lương tối thiểu tháng tính bình quân cho mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội.

Lao động dôi dư có tuổi thấp hơn dưới 1 tuổi so với tuổi nghỉ hưu, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì được hưởng lương hưu và được hưởng thêm các chế độ như không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi; hỗ trợ một khoản tiền bằng 0,2 mức lương tối thiểu tháng tính bình quân cho mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội.

Lao động dôi dư đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa 6 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được Nhà nước đóng một lần, cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí.

Chín tháng xử phạt trên 200.000 người lái xe sau khi uống rượu bia 

Phát biểu tại hội thảo "Một số vấn đề y tế trong pháp luật bảo đảm an toàn giao thông đường bộ" do Bộ Y tế tổ chức ngày 1-12, đại diện lực lượng cảnh sát giao thông cho biết chín tháng vừa qua đã xử phạt trên 200.000 người uống rượu bia và tham gia giao thông.

Theo vị này, có một số khó khăn trong xử lý người vi phạm nồng độ cồn, trong đó đo và xử phạt đều khó. Mỗi trường hợp vi phạm nồng độ cồn cần tới 2-4 giờ để xử lý, người vi phạm hầu hết chống đối lực lượng chức năng.

Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT TP.HCM đo nồng độ cồn người điều khiển ô tô - Ảnh: LÊ PHAN

Vị đại diện này cũng đánh giá số người bị xử phạt như kể trên là cao và cho thấy thói quen uống rượu bia và tham gia giao thông còn nặng nề ở nhiều vùng. Do mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khá cao nên không có nhiều xe của doanh nghiệp vi phạm, mà vi phạm thường gặp ở người lái xe cá nhân và xe máy.

Tại hội thảo, Bộ Y tế và các đại diện bộ ngành cũng bàn thảo về quy định thời gian nghỉ và độ tuổi tối thiểu được lái xe. Quy định hiện hành là mỗi ngày không được lái xe quá 10 giờ và phải nghỉ ngơi sau mỗi 4 giờ lái xe.

Ca mắc COVID-19 tăng cao nhất trong hơn 2 tuần qua

Bộ Y tế cho biết số mắc mới COVID-19 đã tăng lên 581 ca trong ngày 1-12, tăng gần 100 ca so với ngày trước đó và là ngày có số mắc cao nhất tính từ 15-11 đến nay.

Trong những ngày vừa qua, mặc dù số ca mắc giảm thấp nhưng rải rác vẫn ghi nhận ca tử vong do COVID-19, ngày 1-12 cũng ghi nhận một ca tử vong tại Cần Thơ.

Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy - Ảnh 4.
Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy - Ảnh 5.
Tin tức sáng 2-12: TP.HCM thí điểm đường riêng cho xe đạp; Phạt 200.000 người uống rượu bia và chạy - Ảnh 6.
Tin sáng 1-12: Giá xăng có thể giảm vào chiều 1-12; Vẫn còn người chết do COVID-19 Tin sáng 1-12: Giá xăng có thể giảm vào chiều 1-12; Vẫn còn người chết do COVID-19

TTO - Báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 25-12; 7 biện pháp cưỡng chế tiền thuế nợ; General Balance Rocket Power được quảng cáo sai sự thật; Giá xăng có khả năng giảm vào chiều nay...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0