16/01/2023 15:08 GMT+7

Tìm thấy 2 hộp đen trong vụ rơi máy bay ở Nepal

Dữ liệu ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay trong hai hộp đen thu được sẽ giúp xác định nguyên nhân trong vụ rơi máy bay ở Nepal khiến toàn bộ 72 người trên đó thiệt mạng.

Tìm thấy 2 hộp đen trong vụ rơi máy bay ở Nepal - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đã tìm được 68 thi thể, vẫn còn 4 người mất tích trong vụ rơi máy bay ở Nepal - Ảnh: AFP

Chiếc máy bay chở khách ATR 72 của Hãng hàng không Yeti Airlines đang bay từ Kathmandu đến Pokhara thì gặp nạn ngày 15-1. Trong số các nạn nhân của vụ rơi máy bay ở Nepal có 53 người Nepal, 4 người Nga, 5 người Ấn Độ, 2 người Hàn Quốc…

Theo Hãng tin Reuters, vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Pokhara, miền trung Nepal, trong điều kiện thời tiết quang đãng.

Quan chức của sân bay Kathmandu, ông Teknath Sitaula, cho biết hộp đen vừa được tìm thấy "có tình trạng tốt, nhìn từ bên ngoài vẫn ổn".

Lực lượng cứu hộ đã bất chấp tầm nhìn hạn chế do điều kiện thời tiết, rà soát khắp các hẻm núi, sông, để tìm kiếm các hành khách mất tích. Hơn 24 giờ sau vụ tai nạn, họ đã tìm thấy 68 trong số 72 thi thể người bị nạn trong vụ rơi máy bay ở Nepal.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm 4 người vẫn đang mất tích", quan chức cảnh sát Pokhara Ajay cho biết. "Trời nhiều mây gây khó khăn cho công tác tìm kiếm".

Kể từ năm 2000, gần 350 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay hoặc trực thăng ở Nepal. Quốc gia này có tới 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả Everest.

Các chuyên gia cho biết các vụ tai nạn hàng không thường do nhiều yếu tố liên quan tới nguyên nhân và quá trình điều tra có thể mất hàng tháng hoặc lâu hơn.

Sáng 16-1, Nepal đã tuyên bố quốc tang một ngày và thành lập hội đồng điều tra thảm họa, cũng như đề xuất các biện pháp để tránh những vụ việc tương tự trong tương lai.

Toàn bộ 72 người trên máy bay thiệt mạng, Nepal tổ chức quốc tangToàn bộ 72 người trên máy bay thiệt mạng, Nepal tổ chức quốc tang

Ông Pemba Sherpa, người phát ngôn Hãng hàng không Yeti Airlines (Nepal), xác nhận tất cả 72 người trên máy bay hãng này bị rơi hôm 15-1 đã thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0