26/10/2018 22:45 GMT+7

Tìm kiếm thị trường người dùng smartphone vùng nông thôn

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Nếu như trước đây, hầu hết người sử dụng smartphone ở các thành phố lớn, thì bây giờ smartphone đã trở thành "hiện tượng" tại các vùng nông thôn.

Tìm kiếm thị trường người dùng smartphone vùng nông thôn - Ảnh 1.

Người tiêu dùng nông thôn đang là "mục tiêu" tìm kiếm của các doanh nghiệp thông qua nghiên cứu hành vi tiêu dùng trên smartphone - Ảnh: N.BÌNH

5 năm trước, lượng người dùng điện thoại di động chưa đến 10% nhưng con số hiện là 92% ở thành thị và gần 70% ở nông thôn kéo theo những thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng. 

Thậm chí, một người dân với mức lương 3 triệu đồng/tháng cũng dùng điện thoại 200-300 USD. Người tiêu dùng nông thôn là thị trường mà các doanh nghiệp cần khai phá, đặc biệt qua kênh điện thoại di động. 

Ông Ralf Matthaes, giám đốc điều hành Infocus Mekong Reasearch, cho biết như vậy tại Diễn đàn tiếp thị di động Việt Nam 2018 được tổ chức tại TP.HCM ngày 26-10. 

Theo ông Ralf Matthaes, người dùng smartphone ở nông thôn là những người có trình độ và là đại diện cho người tiêu dùng đang làm việc trong các ngành dịch vụ, giáo dục, bán lẻ ở thị trường này. Trong khi nhóm tiêu dùng ở các thành phố lớn có cơ hội lựa chọn những điểm mua sắm bán lẻ khác nhau với hàng chục nhà bán lẻ, cửa hiệu, trung tâm thương mại thì tại thị trường nông thôn, đến nay các khảo sát chỉ ghi nhận có một hoặc hai thương hiệu bán lẻ lớn mở siêu thị, tùy khu vực. 

Do có ít lựa chọn nên nhóm người tiêu dùng mới ở nông thôn đã sử dụng điện thoại smartphone để mua sắm online nhờ sự tiện lợi của dịch vụ giao hàng tận nơi. 

Các khảo sát cho thấy có hai chỉ số tăng cao trong 5 năm trở lại đây, là chỉ số người mua hàng trên nền tảng thiết bị di động và số website có giao diện thân thiện với điện thoại di động, tăng nhanh từ 15% đến 72%.

Xu hướng chuyển qua sử dụng thiết bị di động đang phát triển mạnh tỉ lệ thuận với số lượng người sử dụng điện thoại di động rất lớn. Thiết bị di động hiện nay không chỉ dừng lại phục vụ cho nhu cầu nghe, nhìn, giải trí... mà còn đáp ứng yêu cầu giáo dục đến mua sắm.

Theo ông Ralf Matthaes dẫn khảo sát của Infocus cho thấy có đến 69,6% người tiêu dùng mua sắm nông thôn mua sắm online trong tháng qua, tỉ lệ này không chênh lệch đáng kể với 77,9% của người tiêu dùng thành phố. Thậm chí mong muốn trong mua sắm thể hiện mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng nông thôn với mặt hàng nhà cửa và xe hơi còn cao hơn cả người dùng thành phố.

Với thói quen tiêu dùng mới của người dùng nông thôn, các nhà sản xuất, doanh nghiệp đều đang cố gắng vươn đến thị trường nông thôn, khai thác thị trường này. Hiểu rõ hành vi tiêu dùng này sẽ giúp doanh nghiệp có cách tiếp cận tiếp thị đúng với nhóm khách hàng tiềm năng. 

"Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế Việt Nam đang thay đổi thần kỳ và ai cũng muốn luôn có cái mới, điều doanh nghiệp cần là nhanh chóng nắm bắt nhanh xu hướng tiếp thị di động, đồng thời các website phải xây dựng làm sao để thân thiện với màn hình điện thoại để tạo tiện ích tối đa cho người tiêu dùng", ông Ralf Matthaes nói.

Trẻ dưới 13 tuổi không nên cho dùng smartphone Trẻ dưới 13 tuổi không nên cho dùng smartphone

TTO - Độ tuổi nào là thích hợp để con bạn có thể dùng điện thoại thông minh (smartphone)? Câu hỏi này là điều băn khoăn của rất nhiều cha mẹ, và bài viết này dẫn lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0