19/08/2020 20:47 GMT+7

Tìm các sản phẩm 'Make in Vietnam' xuất sắc góp phần phát triển kinh tế số

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường nội địa 100 triệu dân.

Tìm các sản phẩm Make in Vietnam xuất sắc góp phần phát triển kinh tế số - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Các sản phẩm được giải trong cuộc thi sẽ được Bộ Thông tin và truyền thông tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm - Ảnh: MINH SƠN

Phát biểu tại họp báo phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Các doanh nghiệp công nghệ cần xem việc chưa có nhiều sản phẩm công nghệ nội địa là cơ hội để phát triển sản phẩm của mình.

"Thị trường 100 triệu dân của Việt Nam là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt Nam bởi không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn người Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế mà quan trọng nhất là tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường 100 triệu dân này" " - bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020" được Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và truyền thông, giải thưởng sẽ được trao cho 5 hạng mục:

Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc, Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (thành thị - nông thôn, người yếu thế, hạn chế mặt trái của công nghệ số) và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Các sản phẩm tham dự giải thưởng sẽ được đánh giá công khai, minh bạch theo hai tiêu chí chung: thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam; giải các bài toán Việt Nam - ban tổ chức cam kết.

Tìm các sản phẩm Make in Vietnam xuất sắc góp phần phát triển kinh tế số - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm nay, có một điểm đặc biệt là vừa phòng chống COVID-19 vừa phát triển kinh tế nên các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng chống COVID-19 hiệu quả, các nền tảng số hỗ trợ học tập, làm việc, sinh hoạt trên môi trường số sẽ được quan tâm xem xét - Ảnh: MINH SƠN

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải, ngoài giải thưởng, sẽ được giới thiệu với các quỹ đầu tư, được giới thiệu sản phẩm công nghệ số đoạt giải đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Phần thưởng lớn nhất của giải thưởng chính là Bộ Thông tin và truyền thông sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước, để các sản phẩm công nghệ số ngày một phát triển hơn".

Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20-8 đến ngày 20-10-2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn

Bộ Thông tin và truyền thông ra mắt nền tảng số Make in Vietnam - akaChain Bộ Thông tin và truyền thông ra mắt nền tảng số Make in Vietnam - akaChain

TTO - Ngày 13-8, Bộ Thông tin và truyền thông đã tổ chức ra mắt nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain, một trong số những nền tảng, giải pháp chuyển đổi số 'make in Vietnam' do Tập đoàn FPT phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0