08/01/2018 16:51 GMT+7

Tiếp tục miễn, giảm phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp trước 20-1

CHÍ QUỐC - HOÀNG TRÍ DŨNG - LÊ DÂN
CHÍ QUỐC - HOÀNG TRÍ DŨNG - LÊ DÂN

TTO - Chiều 8-1, Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ tổ chức họp báo về nội dung cuộc họp kín diễn ra sáng cùng ngày nhằm giải quyết "điểm nóng" BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.

Tiếp tục miễn, giảm phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp trước 20-1 - Ảnh 1.

Ông Đỗ Hoàng Trung (đứng) thông tin về cuộc họp kín của UBND TP Cần Thơ với các đơn vị liên quan để giải quyết dứt điểm "vấn đề BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp" tại cuộc họp báo - Ảnh: CHÍ QUỐC

Mở đầu cuộc họp báo, ông Đỗ Hoàng Trung - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ, cho biết tham dự cuộc họp sáng cùng ngày có thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cùng đại diện Tổng cục Đường bộ, UBND tỉnh Hậu Giang, nhà đầu tư dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.

Miễn giảm chưa đúng nguyện vọng của dân

Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về việc cơ quan chức năng đã xác định được những người phản đối trạm thu phí là người dân, doanh nghiệp khu vực lân cận trạm thu phí hay của người đi đường khắp nơi qua trạm này, nguyên nhân gây ra bức xúc do đâu, ông Lê Tiến Dũng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết nguyên nhân của việc dân phản đối này là do chính sách miễn giảm phí qua trạm này chưa đáp ứng nguyện vọng của người dân khu vực lân cận trạm. 

Nói thêm về vấn đề này, ông Lư Thành Đồng - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết: "Những người phản đối trạm đại đa số nằm giáp ranh TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Bằng mắt thường chúng tôi thấy xe biển số chủ yếu của Cần Thơ, nhưng cũng có xe biển số tỉnh khác. Nhưng tôi khẳng định đại đa số nằm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, doanh nghiệp có bức xúc, kiến nghị cũng nằm trên địa bàn tỉnh này".

Tiếp tục miễn, giảm phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp trước 20-1 - Ảnh 2.

Ông Lê Tiến Dũng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, thông tin việc miễn giảm phí cho dân qua trạm thu phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp sẽ tiếp tục được xem xét và trình Bộ Giao thông vận tải trước ngày 20 - 1 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Đỗ Hoàng Trung - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ, thông tin rằng trong cuộc họp kín cũng có nội dung nhận định việc giảm, miễn phí cho từng đối tượng tại BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp chưa kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật và tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cũng cho rằng do việc rà soát, thống kê chưa đầy đủ, xác định đối tượng miễn giảm chưa kịp thời.

Khi phóng viên đặt tiếp câu hỏi quá trình thực hiện dự án này có lấy ý kiến của người dân, đặc biệt là người dân khu vực lân cận trạm này chưa, cả ông Đồng và ông Dũng không trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ nói "dự án này Cần Thơ được phân công hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong đoạn đường đi qua địa bàn thành phố".

Tiếp tục miễn giảm phí qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Một trong những nội dung được dư luận quan tâm là Bộ GTVT và UBND TP Cần Thơ, Hậu Giang và chủ đầu tư đã thống nhất hướng giải quyết vụ việc tại BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp như thế nào. Về việc này, ông Lê Tiến Dũng nói cuộc họp đã thống nhất sẽ tiếp tục miễn, giảm cho người dân và doanh nghiệp khu vực lân cận trạm này.

Theo đó, thứ trưởng Nguyễn Nhật đã yêu cầu TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang tiếp tục thống kê danh sách những đối tượng được miễn giảm gửi về Tổng cục Đường bộ VN trước ngày 15-1 để Tổng cục trình Bộ Giao thông vận tải xem xét trước ngày 20-1.

Trong thời gian từ nay tới ngày 20-1, khi có tình huống ùn tắc, trạm sẽ phối hợp với cơ quan chức năng địa phương và chấp hành chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ trong xử lý tình huống để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và khu vực trạm thu phí. 

Việc thu phí các xe qua trạm vẫn thực hiện theo đợt miễn giảm từ đầu năm 2018 (giảm 7 - 10% đối với tất cả các phương tiện và giảm 35% cho phương tiện của hộ dân, doanh nghiệp khu vực lân cận trạm).

Tiếp tục miễn, giảm phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp trước 20-1 - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ Lư Thành Đồng cho biết thành phố chỉ đảm nhận công tác giải phóng mặt bằng cho dự án BOT quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Tiến Dũng nói thêm hiện đã cơ bản tổng hợp đợt 1 về đối tượng miễn giảm phí qua trạm BOT và theo tinh thần cuộc họp sáng nay thì sở sẽ tiếp tục thực hiện việc rà soát, thống kê từ ngày mai (9-1).

Theo đó, sẽ có phân loại đối tượng nào được miễn 100%, đối tượng nào được miễn giảm 50% để trình Tổng cục Đường bộ VN. Việc rà soát này cũng sẽ được thực hiện đối với cả các xe "không chính chủ" của người dân trong khu vực.

Ông Dũng cũng cho biết tại cuộc họp sáng nay, đại diện Tổng cục Đường bộ VN thông báo Kiểm toán Nhà nước đang kiểm toán dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp. Sau khi có kết quả kiểm toán, dự án này sẽ đưa vào rà soát và xem lại thời gian thu phí của dự án.

Tiếp tục miễn, giảm phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp trước 20-1 - Ảnh 4.

Từ nay tới ngày 20 - 1 người dân vẫn tiếp tục phải đóng phí qua trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp theo chính sách miễn giảm có hiệu lực từ 1 - 1 - 2018 (giảm 7 - 10% đối với các loại xe và giảm 35% đối với xe của người dân khu vực lân cận trạm BOT này) - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đang trình xử lý hành chính chủ đầu tư BOT

Tại buổi họp báo, PV báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi cơ quan chức năng đã lập biên bản về việc chủ đầu tư BOT không xả trạm để ùn tắc giao thông kéo dài và không chịu ký vào biên bản này, đến nay họ đã ký chưa và việc xử lý đối với trường hợp này thế nào?, ông Lư Thành Đồng cho biết việc lập biên bản này của cơ quan chức năng là đúng và có cơ sở vì chủ đầu tư đã để số lượng ô tô ùn tắc kéo dài trên 1 làn xe từ trên 1.000m đến 2.000m.

Việc lập biên bản có sự chứng kiến của chính quyền sở tại (UBND quận Cái Răng), của CSGT và đại diện nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đại diện trạm BOT đã không ký vào biên bản vì cho rằng chưa xác định được điểm kẹt cuối của dòng xe và khi lập biên bản thì đã xả trạm nhưng có một số xe không chịu qua trạm.

Việc này, sở đang trình thường trực UBND TP Cần Thơ xem xét, xử lý, khi nào có kết quả sẽ thông báo sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0