22/08/2022 09:32 GMT+7

Tiếng bi lăn, kéo bàn ghế ban đêm trong chung cư từ đâu ra?

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Nhiều người dân sống ở các căn hộ chung cư phản ảnh từng nghe thấy tiếng động lạ trong đêm khuya nhưng không tìm ra nguồn phát. Những tiếng động nhỏ trong đêm vắng nghe to hơn do kỹ thuật cách âm của chung cư không tốt.

Tiếng bi lăn, kéo bàn ghế ban đêm trong chung cư từ đâu ra? - Ảnh 1.

Chung cư thi công cách âm tốt thì sẽ ít xuất hiện những tiếng động lạ ban đêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Có khi là tiếng trẻ em chạy ở tầng trên, tiếng kéo bàn ghế hoặc là ai đó cầm viên bi thả xuống nền gạch, tiếng khoan đục, tiếng ốc vít rơi. 

Ban đầu, chủ các căn hộ đều nghĩ do những người hàng xóm vô ý làm ồn nhưng không tìm ra địa chỉ. Ban quản lý chung cư cùng bảo vệ đi kiểm tra cũng không tìm ra nguyên nhân. Nhiều người bị mất ngủ, có người phải đi nơi khác một thời gian để tránh tiếng ồn giữa đêm.

Ông Hoàng Đôn Dũng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kiểm định xây dựng Sài Gòn (SCQC), cho biết thực ra thì trong nhà riêng lẻ hay nhà chung cư ban đêm đều có thể nghe nhiều tiếng động xuất phát từ nhiều nguyên nhân. 

Cũng có thể có trường hợp nhà bên trên sinh hoạt muộn gây tiếng động hoặc những tiếng động tự nhiên. Cụ thể như khi nhiệt độ thay đổi thì đồ gỗ trong nhà giãn nở gây tiếng động; nhà mình hoặc nhà xung quanh sử dụng nước, bọt khí bên trong ống nước chuyển động, vỡ ra thì gây ra những âm thanh. 

Sau khi không còn người sử dụng nước thì trong vòng vài phút, nước trong các đường ống sẽ cân bằng và hết tiếng động. Ban ngày, những tiếng động này cũng có, thậm chí nhiều hơn nhưng do có nhiều tiếng ồn xung quanh nên người trong nhà không nghe thấy. Ban đêm, nhất là về khuya thì không gian càng vắng vẻ, yên ắng nên những tiếng động này rõ hơn.

Điều này thường xảy ra trong các chung cư có chất lượng từ trung bình đến thấp, các chủ đầu tư không chú trọng cách âm nên những tiếng động ấy lọt vào các căn hộ làm phiền đến người sử dụng. Những căn hộ cao cấp, những nhà riêng lẻ xây dựng bài bản sẽ không bị hiện tượng này.

Với những tiếng động này, khi chung cư đã xây xong thì không thể khắc phục. Chỉ có các hộ dân trong chung cư ý thức, hạn chế sinh hoạt, sử dụng nước vào đêm khuya để tránh ảnh hưởng đến người khác. 

Với những công trình đang xây, chủ đầu tư xây dựng cách âm tốt giữa đường ống cấp thoát nước với phần còn lại của căn hộ thì sẽ không có những tiếng động này. Còn bàn ghế gỗ trong nhà giãn nở gây tiếng động thì không có cách khắc phục được.

Ông Nguyễn Thanh Xuyên, trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM, bổ sung thêm rằng trong nhà riêng lẻ hoặc nhà chung cư, khi có người sử dụng nước thì lượng nước chảy ra ống thoát ban đầu ào ạt, nhưng sau đó nhỏ dần rồi còn rất ít, chỉ có thể đọng lại một lúc rồi nhỏ từng giọt vào trong ống thoát nước gây những tiếng động đều đều. 

Với nhà ở riêng lẻ, đôi khi ống thông hơi trong nhà bị gió thổi vào, tạo thành những âm thanh lạ trong đêm truyền xuống những tầng dưới.

Rời xóm trọ vào chung cư Rời xóm trọ vào chung cư

TTO - Hai dãy nhà công nhân có đầy đủ tiện ích của một chung cư với tiêu chí "diện tích nhỏ nhưng chất lượng không thấp". Giá thuê một căn hộ ở đây trên dưới 2 triệu đồng cũng không nhỉnh hơn giá phòng trọ là bao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0