17/12/2022 17:59 GMT+7

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn

TRƯỜNG TRUNG - TẤN LỰC
TRƯỜNG TRUNG - TẤN LỰC

TTO - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương chia sẻ như vậy tại hội thảo thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại tỉnh Quảng Nam chiều 17-12.

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh 1.

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh: HỮU HẠNH

Phát biểu với hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp, ông Trần Bá Dương đã chia sẻ câu chuyện làm ô tô của mình.

Khát vọng về việc xây dựng nền công nghiệp tự chủ xuất phát từ đặt hàng của nhiều lãnh đạo, từ đó Thaco đã bền bỉ triển khai trong nhiều năm qua. Và một trong những phương án đã được triển khai là mời gọi vốn FDI và xây dựng công nghiệp ô tô để thông qua đó phát triển cơ khí chế tạo. 

Hiện nay lĩnh vực ô tô của Thaco đã vững mạnh nên đây là lúc đơn vị bắt đầu mong muốn trở thành "hạt nhân" để thực hiện lời nhắn nhủ "khi phát triển rồi thì cố gắng kéo anh em cùng vào làm".

"Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng tính tự chủ của một nền công nghiệp nằm ở chỗ công nghiệp hỗ trợ. Một ngành công nghiệp như cái cây, muốn cao phải có một bộ rễ mạnh là các ngành công nghiệp hỗ trợ xung quanh. 

Cái cây cao thì cần bộ rễ lớn. Rễ phải vừa giúp cây đứng vững trước gió bão, vừa mang được chất dinh dưỡng cho cây. Nếu không có ngành hỗ trợ thì không có ngành chính", ông Dương ví von.

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất của Thaco Trường Hải - Ảnh: TẤN LỰC

Nhắc tới doanh nghiệp Foxconn của Đài Loan (một doanh nghiệp đi lên từ gia công), ông Dương cho rằng mặc dù khâu gia công mang lại lợi nhuận không bằng so với các công đoạn khác như thiết kế, bán hàng, tuy nhiên đây là khâu dễ thực hiện để doanh nghiệp "đi từng bước trên các bậc thang". 

"Foxconn gia công lắp ráp điện thoại, linh kiện điện tử rồi hiện nay trở thành doanh nghiệp lớn nhất về sản xuất chip. Chúng ta cùng nhìn lại để thấy mọi thứ bắt đầu bằng gia công. Khi đạt được cấp độ rồi chúng ta từng bước nâng lên như hình mẫu của Foxconn", ông Dương nhắn nhủ.

Nói về việc đầu tư vào trung tâm cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD tại Quảng Nam, ông Dương nhìn nhận dư địa cho các doanh nghiệp bước vào khởi nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí, cơ khí chế tạo là rất lớn. Bởi lĩnh vực cơ khí là nền tảng của tất cả các ngành công nghiệp. 

Theo ông Dương, với trung tâm mới đầu tư, Thaco sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cung cấp tất cả những gì liên quan đến cơ khí. "Các doanh nghiệp cần thiết bị gì chúng tôi cam kết gia công chế tạo theo yêu cầu mà vẫn đảm bảo sở hữu trí tuệ cho anh em", vị tỉ phú khẳng định.

Cũng thông qua hội thảo này, ông Dương mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là tại khu vực miền Trung. Bởi theo ông Dương, các tỉnh miền Trung đang có lợi thế từ nguyên vật liệu tại chỗ (phôi thép từ Hòa Phát), trung tâm hỗ trợ thiết kế, ý tưởng (từ Thaco). 

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh 3.

Các đại biểu chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Khánh thành Trung tâm cơ khí và khởi công Trung tâm R&D

Buổi sáng cùng ngày, THACO cũng khánh thành Trung tâm cơ khí và khởi công Trung tâm R&D với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, diện tích 20 ha, bao gồm: Nhà máy cung ứng Nguyên vật liệu và Gia công cơ khí, Nhà máy SMRM và cấu kiện nặng, Nhà máy Thiết bị chuyên dụng, Nhà máy sản xuất khuôn.

Ngoài việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho THACO, Trung tâm Cơ khí cung cấp các giải pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu & phát triển sản phẩm - gia công & chế tạo - lắp đặt - chuyển giao vận hành & bảo trì; gia công cơ khí theo công đoạn của quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu khách hàng; thông qua các hình thức: tự sản xuất và hợp tác liên kết/ liên doanh với đối tác trong và ngoài nước.

Trung tâm R&D, với tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD; được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, với hơn 1.000 chuyên gia và các kỹ sư, dự kiến đưa vào hoạt động tháng 8-2023.

Bao gồm các hạng mục: Trung tâm thiết kế và sáng tạo; Trung tâm thí nghiệm và kiểm nghiệm; Xưởng sản xuất mẫu; Trung tâm thử nghiệm sản phẩm. Với chức năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn giải pháp công nghiệp; thí nghiệm, thử nghiệm và kiểm nghiệm sản phẩm.

Miền Trung có nhiều thế mạnh, nhưng nền tảng phát triển công nghiệp phụ trợ còn yếu Miền Trung có nhiều thế mạnh, nhưng nền tảng phát triển công nghiệp phụ trợ còn yếu

TTO - Hội thảo Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung do báo Tuổi Trẻ tổ chức đang diễn ra tại Quảng Nam tập trung thảo luận liên quan đến việc thúc đẩy công nghiệp phụ trợ, các ngành có hàm lượng công nghệ cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0