22/04/2022 06:29 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk gom tiền mua Twitter

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong văn bản gửi lên các cơ quan quản lý của Mỹ, tỉ phú Elon Musk cho biết ông đã chuẩn bị 46,5 tỉ USD để mua mạng xã hội Twitter và đang có kế hoạch bắt đầu chào mua công khai cổ phiếu từ các cổ đông.

Tỉ phú Elon Musk gom tiền mua Twitter - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk sẽ đối mặt với thách thức lớn là chiến thuật phòng thủ "liều thuốc độc" của Twitter để thâu tóm mạng xã hội này - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn văn bản được gửi ngày 21-4, giờ Mỹ, cho thấy ông Musk sẽ bỏ ra 21 tỉ USD từ tài sản cá nhân cộng thêm một khoản vay ký quỹ 12,5 tỉ USD từ Ngân hàng Morgan Stanley. Các ngân hàng, trong đó có Morgan Stanley, cũng đã nhất trí cho ông Musk vay thêm 13 tỉ USD.

Chưa rõ ông Musk có bán cổ phần của mình trong Công ty Tesla để chi trả cho thương vụ mua Twitter hay không.

Người phát ngôn của Twitter cho biết đã nhận được đề xuất từ tỉ phú Mỹ. "Như đã thông báo trước đó và đã trao đổi trực tiếp với ông Musk, hội đồng quản trị cam kết tiến hành xem xét cẩn thận, toàn diện và có cân nhắc để xác định hướng hành động mà họ tin là vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông của Twitter", mạng xã hội này cho biết.

Trước đó, ông Musk đã đề xuất mua đứt Twitter với giá 43 tỉ USD, tương đương 54,2 USD/cổ phiếu, vào ngày 14-4. Tuy nhiên, mạng xã hội này đã áp dụng kế hoạch phòng thủ "liều thuốc độc" để ngăn bị thâu tóm. Chiến thuật này sẽ khiến người mua khó mua quá nhiều cổ phiếu mà không có sự đồng ý của hội đồng quản trị của Twitter. Giới phân tích cho rằng đây sẽ là rào cản lớn nhất đối với ý định mua lại Twitter của nhà tỉ phú Mỹ.

Cổ phiếu của Twitter chỉ tăng nhẹ trong ngày 21-4, đạt 47 USD/cổ phiếu, cho thấy các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về thương vụ này.

Theo bảng xếp hạng tỉ phú thời gian thực của Công ty truyền thông toàn cầu Forbes, ông Musk có tài sản ròng khoảng 269,5 tỉ USD và là người giàu nhất thế giới.

Hiện tỉ phú Musk đang nắm giữ 9,2% cổ phiếu của Twitter với tổng giá trị lên đến 2,9 tỉ USD theo giá giao dịch chốt phiên ngày 1-4. Ông cũng có tài khoản với 80 triệu người theo dõi trên mạng xã hội này.

Twitter dùng chiến thuật Twitter dùng chiến thuật 'thuốc độc' trước đề nghị của tỉ phú Elon Musk

TTO - Ngày 15-4, Twitter có động thái tự bảo vệ mình, thông báo áp dụng kế hoạch phòng thủ 'thuốc độc' sau khi tỉ phú Elon Musk đề nghị mua lại trang mạng xã hội này với giá 43 tỉ USD.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0