21/08/2019 08:45 GMT+7

‘Thương vụ Greenland' tan vỡ, ông Trump bỏ luôn chuyến thăm Đan Mạch

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Với những phát ngôn gần đây của bà thủ tướng Đan Mạch rằng bà ấy không có nhã hứng để bàn về chuyện mua bán Greenland, tôi sẽ hủy chuyến đi Đan Mạch đã lên lịch và dời vào dịp khác", ông Trump loan báo.

‘Thương vụ Greenland tan vỡ, ông Trump bỏ luôn chuyến thăm Đan Mạch - Ảnh 1.

Ông Trump hứa không xây tòa tháp mang tên ông nếu mua Greenland - Ảnh chụp màn hình

Vấp phải những phản đối từ phía Đan Mạch, ông Trump không những không chỉ trích mà còn cảm ơn vì Đan Mạch đã từ chối thẳng thừng từ đầu.

"Bà thủ tướng đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức cho cả Mỹ lẫn Đan Mạch bằng cách nói thẳng. Tôi rất cảm kích vì điều đó nhưng vẫn sẽ dời chuyến đi lại vào dịp khác", ông Trump tỏ ra ngoại giao trên Twitter cá nhân sáng 21-8 (giờ Việt Nam).

Chuyến thăm Đan Mạch dự kiến vào tháng 9 tới của ông Trump đã trở thành tâm điểm chú ý khi thông tin ông muốn mua lại đảo Greenland bị rò rỉ ra bên ngoài.

Tổng thống Mỹ sau đó xác nhận ông có ý định này và nhắc đi nhắc lại, thậm chí hứa sẽ không xây một tòa nhà mang tên ông nếu mua Greenland thành công.

"Ý tưởng đã được đưa ra và tôi nói chắc chắn về mặt chiến lược, nó rất thú vị và chúng tôi sẽ quan tâm nhưng chúng tôi sẽ nói chuyện với Đan Mạch một chút", ông Trump trả lời khi được hỏi ngày 18-8, song khẳng định việc mua Greenland không phải là ưu tiên hàng đầu của chính quyền.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngay sau đó đã lên tiếng gọi ý tưởng này "lố bịch", nhấn mạnh "Greenland không phải để bán".

"Tôi rất hi vọng họ không có ý định nghiêm túc", bà Frederiksen chia sẻ trong chuyến thăm Greenland hôm 18-8. Nhiều chính trị gia Đan Mạch cũng lên tiếng chế giễu ý định của Mỹ, khẳng định Copenhagen sẽ không bán 50.000 công dân của mình cho Washington.

Cơ quan ngoại giao của Greenland khẳng định nước này sẵn sàng mở cửa để làm ăn chứ không phải để bán đảo.

Greenland là một xứ tự trị thuộc Đan Mạch và phụ thuộc hoàn toàn vào Đan Mạch về kinh tế. Chính quyền của xứ tự trị này chỉ lo các vấn đề đối nội, trong khi đối ngoại và an ninh quốc phòng thuộc trách nhiệm của Copenhagen.

Với diện tích hơn 2,1 triệu km2 và nằm gần Bắc cực, Greenland là đảo lớn nhất thế giới. Hòn đảo này gần đây đã nhận được nhiều sự chú ý từ các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc không chỉ do vị trí chiến lược mà còn bởi nguồn khoáng sản phong phú.

Năm 1971, Đan Mạch đã bán các hòn đảo thuộc địa nằm trong vùng Caribe cho Mỹ với giá chỉ 25 triệu USD. Những hòn đảo này sau đó được Washington đổi tên thành quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Vì sao ông Trump muốn có Greenland? Vì sao ông Trump muốn có Greenland?

TTO - Tổng thống Donald Trump sẽ thăm chính thức Đan Mạch trong 2 ngày đầu tháng 9 tới. Chuyến thăm chưa diễn ra mà đã được bàn tán rần trời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0