09/12/2021 11:14 GMT+7

Thượng viện Mỹ chặn lệnh tiêm ngừa vắc xin COVID-19 bắt buộc của ông Biden

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thượng viện Mỹ thông qua biện pháp chặn lệnh của Tổng thống Joe Biden bắt buộc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, nó sẽ khó qua ải Hạ viện.

Thượng viện Mỹ chặn lệnh tiêm ngừa vắc xin COVID-19 bắt buộc của ông Biden - Ảnh 1.

Người dân tiêm ngừa COVID-19 ở Pennsylvania, Mỹ ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, với sự ủng hộ của 2 thành viên Đảng Dân chủ, phe Cộng hòa đã thông qua đạo luật ngày 8-12 với 52 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống. Đạo luật nhằm đảo ngược lệnh của ông Biden bắt buộc các doanh nghiệp trên 100 nhân viên phải tiêm ngừa, hoặc thường xuyên xét nghiệm hàng triệu nhân viên, bắt đầu từ tháng 1-2022.

"Tôi ủng hộ bắt buộc tiêm ngừa đối với nhân viên liên bang và quân đội, vì phải duy trì các dịch vụ thiết yếu và sự sẵn sàng của quân đội là vấn đề quan trọng của quốc gia.

Tuy nhiên, tôi không ủng hộ bất cứ quy định bắt buộc nào đối với doanh nghiệp tư nhân, vì chính phủ không nên "dạy" doanh nghiệp cách bảo vệ nhân viên khỏi COVID-19, hoặc điều hành doanh nghiệp", nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin giải thích việc ủng hộ động thái của Đảng Cộng hòa, cho rằng nên khuyến khích hơn là trừng phạt các doanh nghiệp.

Dù đạo luật sẽ khó được Hạ viện thông qua, và Tổng thống Joe Biden cũng đã dọa sẽ phủ quyết, cho thấy sự căng thẳng trên chính trường Mỹ liên quan đến lệnh bắt buộc tiêm ngừa COVID-19. 

Một số bang đã đệ đơn kiện quy định bắt buộc tiêm ngừa này. Mới nhất, ngày 7-12, một tòa án ở bang Georgia đã chặn mệnh lệnh tiêm ngừa bắt buộc đối với các nhà thầu liên bang.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer chỉ trích các thành viên Cộng hòa thiếu hiểu biết về khoa học và đạo đức giả.

"Điều lớn nhất cản trở chúng ta chấm dứt đại dịch là những người Mỹ từ chối tiêm ngừa", Hãng tin AFP dẫn lời ông nói.

Nhà Trắng cũng khẳng định các doanh nghiệp sẽ không chịu gánh nặng nào từ lệnh bắt buộc tiêm ngừa, bởi phần lớn người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ngừa đầy đủ, và quy định đã loại trừ các doanh nghiệp nhỏ.

Mỹ hiện là nước có tỉ lệ mắc COVID-19 hằng ngày cao bậc nhất thế giới. Nước này đã có tổng cộng 49,5 triệu ca bệnh và 794.000 ca tử vong, theo thống kê của Reuters.

Sợ Omicron, người Mỹ đổ xô đi tiêm vắc xin Sợ Omicron, người Mỹ đổ xô đi tiêm vắc xin

TTO - Những lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người đi tiêm mũi tăng cường tại Mỹ, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 triệu người đi tiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0