01/04/2021 16:16 GMT+7

Thuê hàng chục ô tô bạc tỉ ở TP.HCM mang lên Đắk Nông cầm cố, bán đứt

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa bắt giữ 3 người thuê hàng chục ô tô từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... rồi cắt định vị, đem lên Gia Nghĩa cầm cố, bán.

Thuê hàng chục ô tô bạc tỉ ở TP.HCM mang lên Đắk Nông cầm cố, bán đứt - Ảnh 1.

Nhóm người chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán - Ảnh: M.Q.

Ngày 1-4, đại tá Hồ Văn Mười, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết vừa triệt phá một nhóm người chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán.

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa nhận thấy Công ty cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao (thành phố Gia Nghĩa, do Trần Quốc Tiến làm giám đốc) hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản khi có nhiều ô tô được mang đi cầm cố.

Qua điều tra, Công an thành phố Gia Nghĩa đã phát hiện Trần Quốc Tiến (28 tuổi), Lê Thành Luân (35 tuổi, trú thành phố Gia Nghĩa); Mai Thị Bích Liên (36 tuổi, trú TP.HCM) đã thuê ô tô từ các tỉnh, thành phố rồi tự lái về thành phố Gia Nghĩa để cầm cố, thế chấp vay, bán cho người khác.

Đến ngày 13-3, Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt giữ 3 người trên khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Thuận. Ba người này bị bắt khi đang có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài, tẩu tán tang vật.

Tại cơ quan điều tra, những người này khai nhận vào tháng 6-2019 đã thành lập Công ty Đế Chế Năm Sao với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng ô tô và vận tải hàng hóa. Nhóm này bỏ ra khoảng 35 triệu đồng để thành lập công ty, lắp bảng hiệu và mua sắm một số trang thiết bị.

Đầu năm 2020, Luân, Tiến và Liên lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê ô tô tự lái ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... đem về thành phố Gia Nghĩa để cho người khác thuê lại.

Sau khi thuê được ô tô, họ cắt định vị theo dõi trên xe, rồi đem hàng chục ô tô trị giá hàng chục tỉ đồng đi cầm cố, bán.

Thuê hàng chục ô tô bạc tỉ ở TP.HCM mang lên Đắk Nông cầm cố, bán đứt - Ảnh 2.

Hiện công an mới thu giữ được 15 xe. Số xe còn lại bị cắt định vị nên công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm - Ảnh: M.Q.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân, Mai Thị Bích Liên để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cựu đại úy công an lừa thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố Cựu đại úy công an lừa thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố

TTO - Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, cựu đại úy công an) cần tiền để trả nợ, chi tiêu cá nhân nên đã thuê chiếc Toyota Fortuner trị giá 700 triệu rồi mang đi cầm lấy 300 triệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0