07/06/2019 06:52 GMT+7

Thực hư chuyện ĐH Luật TP.HCM bị 'thanh tra'

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Những ngày gần đây có nhiều xôn xao về thông tin Bộ GD-ĐT, công an vào thanh tra các sai phạm tại Trường ĐH Luật TP.HCM theo đơn tố cáo của cán bộ, giảng viên trường này. Sự thật ra sao?

Thực hư chuyện ĐH Luật TP.HCM bị thanh tra - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

PGS.TS Trần Hoàng Hải, phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết vừa qua đoàn công tác của Bộ GD-ĐT có đến làm việc với nhà trường trong hai ngày 30 và 31-5.

"Đoàn công tác đến làm việc để nắm tâm tư nguyện vọng của các thầy cô giáo trong trường và nắm bắt tình hình của nhà trường. Đây không phải là đoàn thanh tra hay kiểm tra gì cả" - ông Hải nhấn mạnh.

Không phải thanh tra, kiểm tra nhà trường

Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đến làm việc tại Trường ĐH Luật TP.HCM do ông Nguyễn Đức Cường, phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, dẫn đầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Cường cũng xác nhận thông tin trên nhưng "đây chỉ là công việc nội bộ về quản lý nhà nước của bộ. Bộ trưởng yêu cầu chúng tôi vào Trường ĐH Luật TP.HCM để tìm hiểu, lắng nghe nhà trường.

Đây không phải là đợt thanh tra, kiểm tra gì cả mà chỉ là cuộc làm việc để nắm bắt thông tin báo cáo cho bộ trưởng. Sau buổi làm việc này cũng sẽ không có kết luận gì cả… Còn các thông tin về tình hình của trường này sau cuộc làm việc chúng tôi cũng không công bố" - ông Cường cho biết.

Trong khi đó, theo PGS.TS Trần Hoàng Hải, mấy ngày gần đây tình hình nội bộ nhà trường bất ổn đã gây nên tâm trạng "không vui" cho tập thể thầy cô giáo trong trường. Tuy nhiên, mọi hoạt động của nhà trường vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ xáo trộn hay đình trệ.

Hai phó trưởng khoa trước đây có đơn xin từ chức là PGS.TS Phan Nhật Thanh (phó trưởng khoa luật hành chính) và PGS.TS Nguyễn Thị Thủy (phó trưởng khoa phụ trách khoa quản trị) vẫn làm việc bình thường.

Ông Hải cho biết thêm PGS.TS Phan Nhật Thanh hiện nay đã thôi vị trí phó trưởng khoa vì ngày 9-5, nhà trường đã có quyết định bổ nhiệm trưởng khoa mới. Hiện trưởng khoa luật hành chính đang làm các thủ tục để nhà trường bổ nhiệm phó khoa mới.

Riêng trường hợp PGS.TS Nguyễn Thị Thủy có nộp đơn "đề nghị được thôi chức vụ" ngày 3-5, sau đó vào ngày 8-5 bà Thủy có nguyện vọng xin rút đơn đã nộp.

PGS.TS Nguyễn Thị Thủy: "Tôi bị nói muốn lên làm hiệu phó"

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Thủy, khoa quản trị của trường từ khi được thành lập năm 2009 tới nay vẫn không có trưởng khoa. Khi được thành lập, TS Vũ Thị Thanh Vân là người phụ trách nhưng vẫn là phó khoa.

Năm năm sau khi hết nhiệm kỳ, trường vẫn bổ nhiệm TS Vũ Thị Thanh Vân làm phó khoa. Tháng 8-2016, hiệu trưởng đã chỉ định PGS.TS Nguyễn Thị Thủy (đang là trưởng bộ môn tài chính - khoa luật thương mại) làm phó khoa phụ trách quản trị.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Thủy cho biết: "Bản thân tôi thấy gần 10 năm mà khoa không có trưởng khoa là không ổn. Tôi nghĩ đã là khoa phải có trưởng khoa và danh phải chính, ngôn phải thuận để mối quan hệ trong và ngoài trường tương xứng.

Tháng 7-2018, một số cán bộ của khoa lên gặp hiệu phó phụ trách trường đề nghị bổ nhiệm tôi làm trưởng khoa bởi vì lúc đó bản thân tôi đã là phó giáo sư, không còn thiếu điều kiện nào nữa.

Sau đó, các giảng viên trong khoa cho biết thầy Trần Hoàng Hải trả lời rằng do tôi không có chuyên môn quản trị kinh doanh nên trường cân nhắc việc bổ nhiệm trưởng khoa. Khi đó, tôi đã đề nghị nhà trường trong 6 tháng tìm người phù hợp để bổ nhiệm trưởng khoa.

Đến tháng 10-2018, trước nhu cầu ổn định, phát triển khoa và nguyện vọng của tất cả cán bộ, giảng viên khoa quản trị, các thầy cô trong khoa đã họp lại và gửi đơn đề nghị lên đảng ủy, ban giám hiệu đề nghị bổ nhiệm trưởng khoa nhưng không được trả lời. Đến ngày 3-5, tôi đã nộp đơn đề nghị thôi chức vụ phó trưởng khoa phụ trách".

Giải thích về lý do rút lại đơn từ chức, bà Thủy cho hay sau khi nộp đơn bà liên tục nhận được nhiều tin nhắn nặc danh xúc phạm, đe dọa… với lời lẽ vô văn hóa.

"Nhiều tin nhắn cho rằng tôi ham hố quyền lực, cấu kết với thầy Bùi Xuân Hải (hiệu phó nhà trường - PV) là bạn của tôi để đầu tư cho ông này lên hiệu trưởng để tôi được làm hiệu phó… Tôi cho rằng những tin nhắn này là của người trong trường. Tôi đề nghị trường yêu cầu công an điều tra việc này.

Trước những bất ổn hoàn toàn không có lợi cho khoa, tôi đã gửi mail cho lãnh đạo nhà trường xin rút đơn và nói rõ tôi chỉ tạm thời rút đơn để trường tìm người bổ nhiệm trưởng khoa, khi đó tôi lại nộp đơn xin thôi công tác quản lý tại khoa này" - bà Thủy chia sẻ.

Chủ động mời công an vào cuộc

Liên quan đến đơn của trưởng bộ môn luật thương mại gửi đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề nghị xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến thi tốt nghiệp môn pháp luật về chủ thể kinh doanh của học viên các lớp công an TP.HCM khóa 10 và lớp biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu khóa 4, ông Trần Hoàng Hải cho hay trưởng bộ môn luật thương mại phản ảnh thông tin này trong một cuộc họp giao ban của trường trước đây.

"Ngay sau đó, tôi đã có văn bản gửi đến cơ quan công an đề nghị thẩm tra làm rõ việc này và hiện công an đang làm. Đồng thời, nhà trường cũng đã thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra sơ bộ trước. Vì vậy, nếu nói chúng tôi không có động thái gì là không đúng".

Thủ quỹ thu hàng tỉ học phí bằng tài khoản cá nhân?

Ngoài những vấn đề trên, còn có đơn tố cáo bà Mai Quốc Thu Trang (thủ quỹ nhà trường), thu tiền học phí, tiền thi lại bằng cách yêu cầu sinh viên và các cơ sở liên kết đào tạo nộp vào tài khoản cá nhân với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Kết quả xác minh của nhà trường khẳng định trước đây có một tài khoản của bà Mai Quốc Thu Trang mở tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Tài khoản được mở từ ngày 31-7-2013 đến ngày 4-4-2018 (là ngày đóng tài khoản).

Qua quá trình làm việc với bà Trang và xác minh cho thấy đúng là có một số khoản tiền của cơ quan được chuyển vào tài khoản của bà Trang. Bà Trang xác nhận các khoản tiền này bà đã rút, lập phiếu thu và nộp về trường đầy đủ.

Học phí ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh năm 2019 tăng nhẹ Học phí ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh năm 2019 tăng nhẹ

TTO - Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố mức học phí dự kiến của các chương trình đào tạo bậc ĐH áp dụng năm học 2019-2020 đối với sinh viên khóa 44 (khóa tuyển sinh năm 2019).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0