01/11/2017 08:35 GMT+7

Thuật toán có khả năng nhận diện người đang muốn tự tử

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO – Các nhà nghiên cứu hy vọng điều này sẽ giúp giảm thiểu hành động đáng buồn của con người.

Họ đã "rèn luyện" cho một chương trình máy tính khả năng xác định người đang có suy nghĩ về tự tử dựa trên thông tin quét qua não. Giới hạn nghiên cứu thì vẫn hạn chế, nhưng phương pháp này có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng bệnh tâm thần trong tương lai.

Thuật toán có khả năng nhận diện người đang muốn tự tử - Ảnh 1.

Ảnh: PSYCHOLOGICAL ASSESSMENT, INC

Gần nửa triệu người trên thế giới chết cho tự tử mỗi năm, và dự đoán hành vi tự tử vẫn còn gặp khó khăn, nhất là khi người ta thấy không thoải mái để chia sẻ vấn đề. 

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications, những nhà nghiên cứu quan sát hoạt động não của hai nhóm người trưởng thành – nhóm có ý định tự sát và nhóm thì không – cùng lúc đó 2 nhóm này nghĩ về các từ ngữ như "ác quỷ" hay "sự ca ngợi".

Sau đó họ đưa thông tin thu thập được cho một thuật toán – để "nó" học cách dự đoán người muốn tự tử với độ chính xác là khoảng 90%. "Nó" cũng dự đoán thành công 94% những ai đã từng cố tự kết liễu đời mình.

Thuật toán này không hoàn hảo – và bài kiểm tra chuyên biệt cũng vậy. Họ sẽ không sử dụng rộng rãi vì công nghệ quét não hiện tại còn rất tốn kém. Nhưng "thật tốt khi biết thêm một phương pháp hỗ trợ nữa", nhà nghiên cứu Marcel Just, một chuyên gia tâm lý tại đại học Carnegie Mellon cho hay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0